Dấu ấn doanh nghiệp Nhật tại Bình Dương

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

 Bài cuối: Phát triển bền vững, gắn bó lâu dài

 Với thực tế đang diễn ra, có thể nói dấu ấn doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Bình Dương rất rõ nét trong việc đầu tư hiệu quả và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, gần đây nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm và tham gia vào các dự án tạo lực phát triển hạ tầng đô thị, dịch vụ; trong đó dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyu Binh Duong Garden City) với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD được xem là dự án tạo lực mang tính đột phá.

   Mô hình Khu đô thị Tokyu Bình Dương

 Điểm nhấn Tokyu

Trong nguồn vốn đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương, nổi bật và tạo tiếng vang nhất đó là dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương do Công ty TNHH Becamex Tokyu, liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu nổi tiếng Nhật Bản và Tập đoàn Becamex IDC của Việt Nam đầu tư. Đây là 2 tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong phát triển hạ tầng công nghiệp và đô thị. Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương nằm tại trung tâm thành phố mới có quy mô xây dựng trên diện tích 110 ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Khu đô thị Tokyu Bình Dương được xem là dự án khu đô thị quy mô nhất và là dự án FDI lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay. Ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu cho rằng, đây không chỉ là khu đô thị hiện đại hàng đầu Việt Nam, tạo điểm nhấn quan trọng cho trung tâm thành phố Bình Dương trong tương lai, mà còn tạo lực góp phần thu hút FDI, nhất là thu hút các tập đoàn đến từ Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương.

Hàng loạt các dự án Nhật Bản được cấp phép mới và tăng vốn đầu tư vào tỉnh cho thấy sức lan tỏa của thương hiệu Bình Dương cũng như chính sách, sự quan tâm và trọng thị của chính quyền tỉnh đã trở nên thân thiện đối với DN Nhật Bản. Với sự trọng thị, lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh luôn quan tâm, theo dõi và giải quyết kịp thời những vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trong quá trình triển khai dự án và sản xuất, kinh doanh. Trong đó việc tập trung cải cách thủ tục hành chính công khai và minh bạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nâng tầm dịch vụ là những giải pháp được tỉnh triển khai mạnh mẽ để giúp các nhà đầu tư đạt hiệu quả.

Công ty TNHH Becamex Tokyu đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cao ốc chung cư Sora Gardens I, là 1 trong 3 khu căn hộ cao tầng của Sora Gardens, một dự án thành phần đầu tiên trong Khu đô thị Tokyu Bình Dương. Nằm trong tổng thể Sora Gardens với 1.500 căn hộ trên diện tích 31.287m2, Sora Gardens I xây dựng trên diện tích đất 9.082m2, cao 24 tầng gồm nhà ở và thương mại với 404 căn hộ, mỗi căn hộ từ 70 -100m2. Bên cạnh không gian lý tưởng, thiết kế thân thiện môi trường với vườn cây trên không và trồng cây bao phủ, Sora Garden I còn có khu vực dùng chung là khu giải trí, hồ bơi trên cao, bãi đậu xe, khu vực giữ xe máy... Dự kiến Sora Garden I sẽ khánh thành vào quý III-2014. Theo ông Hoshino Toshiyuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Becamex Tokyu, để xây dựng dự án này công ty liên doanh đã vận dụng những kinh nghiệm và công nghệ phát triển bất động sản trong hơn 90 năm của Tập đoàn Tokyu tại Nhật Bản, nhằm đem đến một không gian sống chất lượng cao với phong cách thiết kế kết hợp giữa Nhật Bản và Việt Nam, giữa truyền thống và hiện đại để cung cấp cho khách hàng những căn hộ “chất lượng Nhật Bản”.

Tại lễ khởi công Sora Garden I, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng, dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương là dự án động lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó dự án thành phần Sora Gardens I với mô hình tòa nhà đôi 24 tầng là một kiểu kết hợp giữa tòa căn hộ cao cấp và khu thương mại, dịch vụ theo kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường sẽ mang đến cho người dân Bình Dương một công trình không chỉ tốt về chất lượng mà còn tiện nghi, thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cũng nhấn mạnh, dự án được triển khai tại vị trí rất thuận lợi, là trung tâm của thành phố Bình Dương trong tương lai. Bình Dương đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư và tin tưởng rằng dự án sẽ thành công, hiệu quả và góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa của tỉnh nhà.

Cùng Bình Dương phát triển

Từ những ngày đầu khi đất nước mở cửa và Bình Dương “trải thảm đỏ mời gọi đầu tư”, hôm nay những DN Nhật đến sớm như Maruichi Sun Steel, Yazaki, Rohto - Mentholatum… đều đơm hoa trên đất lành Bình Dương, góp phần gia tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo việc làm… Từ những nét tương đồng văn hóa, từ kỹ thuật công nghệ cao của DN Nhật Bản, kết hợp với sự cần cù, chăm chỉ của người lao động Việt Nam và môi trường đầu tư thuận lợi tại Bình Dương đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với DN Nhật Bản. Thành công đó đã tạo đà để hôm nay lại có thêm nhiều dự án mới đầu tư vào Bình Dương với thành ý gắn bó lâu dài, hợp tác cùng phát triển; trong đó dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương là minh chứng sống động.

Nói về nguồn đầu tư từ Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Yamaguchi Kimio cho biết, hiện nay Việt Nam đang là điểm đến mà nhiều DN Nhật Bản chọn lựa đầu tư; trong đó vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang có sức hấp dẫn. Đối với Bình Dương, ông Yamaguchi Kimio nhận xét rằng môi trường đầu tư rất thuận lợi, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và sự hỗ trợ dành cho các DN Nhật Bản trong thời gian qua đã nói lên điều đó. Bình Dương có tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư, nhiệm kỳ này hiệp hội sẽ nỗ lực hỗ trợ để các DN Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh. Hướng đến bền vững, nhấn mạnh về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Yamaguchi Kimio cho rằng, Nhật Bản và Việt Nam đã có mối quan hệ, hợp tác rất tốt đẹp trong suốt 40 năm qua. Trên nền tảng đó, Nhật Bản sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ ngày càng tốt hơn nữa và có thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư và chung tay cùng Bình Dương phát triển.

 V.GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter