Dấu ấn doanh nghiệp Singapore tại Bình Dương

Cập nhật: 31-07-2013 | 00:00:00

> Bài 2: Vốn Singapore tiếp tục “chảy mạnh” vào Bình Dương

 Bài cuối: Đóng góp cho phát triển giáo dục và quy hoạch hạ tầng đô thị

 Cùng quá trình đầu tư góp phần phát triển các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp (DN) Singapore còn chú trọng đầu tư phát triển lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề, tham gia nhiều công trình trọng điểm mang tính tạo lực tại Bình Dương…    Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung do DN Singapore thiết kế

 Tham gia phát triển giáo dục, đào tạo nghề

Trong dòng vốn đầu tư từ Singapore chảy mạnh vào Bình Dương, nhiều DN quan tâm đến lĩnh vực phát triển giáo dục. Bên cạnh Tập đoàn Giáo dục Kinderworld, hiện đã có nhiều tập đoàn tham gia vào thiết kế hạ tầng giáo dục. Trong đó, ấn tượng nhất là Công ty Tư vấn Quốc tế Surbana đã thiết kế trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) do Becamex IDC đầu tư tại thành phố mới. Theo thiết kế của Surbana, EIU được xây dựng hiện đại, bảo đảm gắn kết hài hòa giữa các phân khu chức năng, các tiện ích công cộng, đáp ứng mọi yêu cầu vận hành cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của một trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó, giúp trường thực hiện được mục tiêu đào tạo gắn kết với thực tiễn, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Quan trọng và có ý nghĩa nhất trong việc hỗ trợ giáo dục từ Singapore là trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore. Từ năm 1996, khi Bình Dương đẩy mạnh quá trình phát triển các khu công nghiệp (KCN), nhất là sự ra đời của KCN Việt Nam - Singapore thì nhu cầu phát triển đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ để sử dụng các loại máy móc hiện đại là vấn đề cần thiết. Vì vậy, tại cuộc họp song phương nhân kỳ họp cấp cao không chính thức của khối ASEAN diễn ra tại Indonesia, Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt (vào thời điểm đó) và Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong đã nhất trí thành lập Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam - Singapore, nay là trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore. Ngày 14-8-1997, hai bên tiến hành ký kết biên bản thỏa thuận về hoạt động của trường, chính thức mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo kỹ thuật giữa hai quốc gia, năm 1998 trường đi vào hoạt động.

Ứng dụng phương pháp giảng dạy nặng về thực hành trên cơ sở đào tạo nghề chuẩn của Singapore, trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore đã rút ngắn thời gian đào tạo một thợ bậc 3/7 xuống còn 6 tháng thay vì 18 - 24 tháng mà các cơ sở đào tạo trong nước đang áp dụng. Nhờ vậy trường đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về kỹ thuật viên ngày càng cao của các DN. Thành tựu và uy tín ngày càng tăng, đến nay trường đã khẳng định sự liên kết quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề hiệu quả, có tính chiến lược lâu dài. Đây là thành quả hợp tác đào tạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore, là điểm sáng đào tạo nghề của cả nước.

Thiết kế các công trình tạo lực

Với thế mạnh về quy hoạch hạ tầng đô thị, thời gian gần đây nhiều dự án tạo lực của Bình Dương có sự tham gia nhiệt tình của DN Singapore. Tại dự án Thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.000 ha nhằm phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc hiện đã hình thành đã có nhiều công trình trọng điểm có DN Singapore tham gia.

 

  Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore (ảnh) là sự hợp tác thứ hai rất có ý nghĩa giữa hai Chính phủ sau KCN VSIP. Hầu hết học viên tốt nghiệp tại trường đều có việc làm và được DN đánh giá tốt về năng lực cũng như đạo đức và tác phong công nghiệp. Nhiều học viên được các công ty, tập đoàn lớn tín nhiệm gửi đi nước ngoài tiếp tục nâng cao tay nghề để đảm nhận các chức danh quản lý, giám sát kỹ thuật…

Trong đó, được xem là điểm nhấn quan trọng của thành phố mới, Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung của Bình Dương do Tập đoàn Thiết kế CPG (Singapore) thực hiện với kiến trúc vững chắc, thân thiện với môi trường…

Nói về dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính, đại diện Tập đoàn CPG cho rằng, tầm nhìn xa và sự sáng tạo của lãnh đạo tỉnh kết hợp với ý tưởng độc đáo của CPG đã đem lại thành công cho dự án này, từ đó mở ra cơ hội tạo nên một nơi làm việc hiện đại và hiệu quả cho chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành, tạo điều kiện cho họ có thể cung cấp các dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho người dân, cũng như các nhà đầu tư đến làm việc tại Bình Dương. Nơi đây sẽ xứng tầm là công trình cửa ngõ, chào đón các loại hình dịch vụ công nghệ cao, quảng bá thương hiệu Bình Dương và giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với một nền hành chính thân thiện và hiệu quả.

Vững bền tình hữu nghị

Có thể nói, sự đầu tư hợp tác của DN Singapore và sự quan tâm của hai Chính phủ đã đem lại hiệu quả cao ở nhiều lĩnh vực cho Bình Dương. Qua đó, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là kết quả tốt đẹp thắm đượm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore.

Ngoài giáo dục, đào tạo nghề, phát triển hạ tầng đô thị, DN Singapore còn tham gia cùng DN Bình Dương đầu tư vào lĩnh vực y tế. Trong đó nổi bật như Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc được xây dựng theo tiêu chuẩn của Singapore. Với quy mô 260 giường, bệnh viện được vận hành bởi Thomson Medical, tập đoàn y tế tư nhân hàng đầu Singapore về lĩnh vực sản - nhi.

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.Hồ Chí Minh, bà Leow Siu Lin cho rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên đã đưa Singapore trở thành một trong những nhà đầu tư lớn và là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Bà Leow Siu Lin cho biết thêm, sự hiện diện của DN Singapore tại Bình Dương rất mạnh mẽ với gần 120 dự án đầu tư vào nhiều lĩnh vực. “Với thành ý đầu tư lâu dài, góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam, thời gian tới DN Singapore sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Bình Dương. Trong tương lai, với công việc của mình, tôi sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, sẽ hỗ trợ và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự hiện diện của DN Singapore đến Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng ngày một nhiều hơn”, bà Leow Siu Lin nhấn mạnh.

 V.GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter