Dầu Tiếng: Phát huy tốt tinh thần hiến máu nhân đạo

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Dầu Tiếng luôn hoàn thành tốt công tác hiến máu tình nguyện (HMTN), đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Có được kết quả đó là nhờ công tác HMTN luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các cấp hội, đoàn thể, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của nhân dân.

Nâng cao thái độ phục vụ

Xác định tuyên truyền, vận động là hoạt động quan trọng, Ban chỉ đạo công tác HMTN huyện Dầu Tiếng đã đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức như: Phối hợp với Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; ra quân tuyên truyền, cổ động, phát tờ rơi về HMTN… Những việc làm này được tổ chức vàduy trì thường xuyên, đặc biệt nhân các dịp phát động chiến dịch, các ngày kỷ niệm lớn như dịp Tết Nguyên đán, Ngày toàn dân HMTN 7-4, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” hàng năm… Từ những việc làm này, nhiều người, đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên đã có cách nhìn mới và nhiệt tình hơn trong việc HMTN.

Những năm qua, hoạt động HMTN ngày càng được đông đảo cán bộ, người dân huyện Dầu Tiếng hưởng ứng tích cực

Hàng năm, huyện Dầu Tiếng tổ chức 4 đợt hiến máu tập trung. Để triển khai tốt công tác này, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo HMTN tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhất là đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện để bảo đảm nhân lực, vật lực phục vụ cho công tác lấy máu nhanh chóng, an toàn; đặc biệt là nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người tình nguyện hiến máu; thực hiện chế độ bồi hoàn máu cho người HMTN theo quy định; đồng thời chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức trong ngành tích cực, đi đầu trong công tác HMTN.

Bà Nguyễn Thị Sáu, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Dầu Tiếng, PhóTrưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện, cho biết: “Địa điểm tổ chức HMTN tập trung được chúng tôi bố trí tại những khu vực có không gian rộng rãi thoáng mát, nhưng vẫn bảo đảm tính trang trọng như hội trường của huyện, hội trường Bệnh viện Đa khoa huyện… Để giảm thời gian chờ đợi, tạo tâm lý thoải mái cho người đi hiến máu, tại các đợt HMTN tập trung, huyện luôn bố trí từ 4 - 6 bác sĩ và hàng chục nhân viên y tế, điều dưỡng tham gia, phối hợp làm tốt hơn khâu khám sức khỏe trước khi cho máu và tiến hành lấy máu nhanh chóng, an toàn. Khâu theo dõi và tư vấn sau khi lấy máu cũng được quan tâm hơn, nhất là đối với những người lần đầu tiên đi cho máu để họ yên tâm và nhiệt tình tham gia HMTN vào những lần sau”.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái

Nhờ làm tốt công tác vận động và chú trọng đổi mới khâu tổ chức HMTN, số lượng người đăng ký và tham gia HMTN cũng như hiến máu đột xuất trên địa bàn huyện Dầu Tiếng không ngừng tăng lên về số lượng và chất lượng. Năm 2012, qua 4 lần tổ chức HMTN, toàn huyện thu được 842 đơn vị máu (vượt chỉ tiêu tỉnh giao 12%). Chỉ tính từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai 4 đợt HMTN tập trung, thu được 1.015 đơn vị máu (chỉ tiêu tỉnh giao là 1.000 đơn vị). Ngoài ra, tại các cơ quan, đơn vị, trường học và các địa phương luôn có những người tình nguyện, đăng ký mẫu máu, sẵn sàng hiến máu mọi lúc, mọi nơi cứu người bệnh. Hiện nay, toàn huyện có 12 đội hiến máu dự bị với 135 thành viên, 12 đội HMTN và 1 Câu lạc bộ HMTN với 400 thành viên đã định nhóm máu và sẵn sàng đăng ký HMTN.

Khi phong trào HMTN lan tỏa sâu rộng, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân và hộ gia đình trong huyện trở thành những điển hình tiêu biểu trong phong trào HMTN. Ghi nhận những đóng góp này, từ đầu năm đến nay, Dầu Tiếng đã tổ chức tôn vinh cho 9 tập thể, 239 cá nhân và 33 hộ gia đình tiêu biểu. Đặc biệt, có 4 cá nhân và 2 tập thể được tỉnh biểu dương khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho phong trào HMTN. Các xã Định Thành, Định Hiệp, Minh Tân, Minh Hòa… là những địa phương có số người tham gia HMTN đạt 100% trở lên so với chỉ tiêu được giao. Về hộ gia đình, có gia đình anh Vương Quốc Tân (xã Minh Thạnh) 10 lần HMTN, gia đình anh Kiều Thanh Hà (xã Minh Tân) 9 lần HMTN… Về cá nhân, có anh Nguyễn Ngọc Quý (xã Long Hòa) 27 lần HMTN, ông Lầu Kình Ngư (xã Định Hiệp) 6 lần HMTN…

Bà Sáu nhận xét, kết quả quan trọng của công tác vận động HMTN trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã từng bước tạo được nhận thức và sự đồng thuận sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với mục đích, ý nghĩa cao đẹp của phong trào HMTN. Tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái của người dân thông qua hoạt động HMTN không ngừng được đề cao và phát huy, lan tỏa, không chỉ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương mà còn rộng khắp đến nhiều hộ gia đình, thôn, khối phố trong huyện.

 TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter