Đẩy mạnh xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại

Cập nhật: 13-02-2015 | 06:36:51

Đây là phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại buổi đến thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chiều 12-2.

Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: QĐND

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam cho biết, trong năm 2014, một trong những thành tích nổi bật của CSB Việt Nam là đã kiên quyết đấu tranh bảo vệ được chủ quyền trên biển, giữ được môi trường hoà bình, ổn định để đất nước tiếp tục phát triển.

CSB trong năm qua đã tổ chức gần 100 lượt tàu tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, xử phạt hành chính hơn 450 lượt tàu, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 5 tỉ đồng.

Công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên biển cũng đạt được những kết quả tích cực, đã bắt giữ, xử lý 58 vụ/56 tàu và 4 xuồng buôn lậu vận chuyển nhiều loại hàng hoá không giấy tờ, phát mại nộp ngân sách Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Trực tiếp thực hiện và phối hợp với Công an phá 165 chuyên án (trong đó CSB độc lập bắt giữ và khởi tố 72 vụ), bắt giữ hơn 300 đối tượng, thu giữ 157 bánh heroine và nhiều tang vật khác.

Công tác cứu hộ, cứu nạn cũng được CSB tiếp tục tiến hành có hiệu quả. Trong năm 2014, các lực lượng của CSB đã cứu nạn 20 vụ, cứu được 17 phương tiện, 82 người.

Ghi nhận những thành tích mà lực lượng CSB đã làm được trong năm 2014, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh lưu ý, trong năm 2015, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra với lực lượng CSB. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, toàn lực lượng CSB cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn, triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện các chủ trương, giải pháp, xây dựng lực lượng CSB hiện đại cả về con người và trang bị. "Phải quan tâm lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng con người cả về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học và pháp luật", Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Cần quán triệt nghiêm, thực hiện triệt để nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển; bảo vệ các công trình kinh tế biển của đất nước. Bộ trưởng cũng yêu cầu CSB cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển; công tác cứu hộ cứu nạn; chống cướp biển.

Đối với vấn đề hợp tác quốc tế, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu CSB Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này, song phải kiên quyết giữ được tinh thần độc lập tự chủ. Bộ trưởng cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị CSB cần làm tốt công tác thi đua, khen thưởng cũng như công tác chính sách.

Sau khi tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ CSB, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã tới Trung tâm chỉ huy của Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, kiểm tra các tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Bộ trưởng căn dặn, cán bộ, chiến sĩ trên các tàu cần phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Công an nhân dân và các lực lượng có liên quan, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Theo QĐND

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter