Đẩy nhanh tiến độ cho vay mua nhà ở xã hội

Cập nhật: 21-10-2020 | 07:39:34

Kinh tế Bình Dương phát triển mạnh, thu hút nhiều lao động ngoài tỉnh đến làm việc, sinh sống, kéo theo nhu cầu nhà ở rất cao. Với đặc thù này, chương trình cho vay mua nhà ở xã hội (NOXH) của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều lao động có cơ hội an cư lạc nghiệp.

 Duyệt thủ tục vay vốn nhà ở xã hội cho đối tượng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh

 Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Tầng 6 khu E, chung cư Hiệp Thành III, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một là một trong những khu NOXH dành cho người lao động. Đối với nhiều công nhân xa quê như anh Trần Quang Tú, quê Đồng Nai, đây là nơi ở lý tưởng, không phải trả tiền thuê nhà hàng tháng, môi trường sống yên tĩnh, văn minh. Theo chia sẻ của anh Tú, trước khi chưa an cư trong ngôi nhà mới này gia đình anh sống trong phòng trọ chật hẹp. Hơn nữa, mỗi tháng phải dành riêng khoản tiền 2 triệu đồng để chi trả tiền thuê nhà. Thấu hiểu hoàn cảnh, được bạn bè giới thiệu về chính sách NOXH, anh mạnh dạn làm thủ tục vay vốn mua nhà. Với số tiền 80 triệu đồng dành dụm được và vay mượn thêm từ người thân, anh vay thêm gần 420 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Dương để hiện thực hóa giấc mơ an cư trên quê hương thứ hai. “Căn hộ tuy không lớn, chỉ 40m2, nhưng được sống trong tổ ấm riêng của gia đình trong không gian sạch sẽ, điều kiện vui chơi, làm việc đều rất thuận lợi là mong ước lớn nhất của vợ chồng tôi”, anh Tú nói.

Chị Nguyễn Thị Yến, quê ở Nam Định, vào Bình Dương lao động đã lâu, nhưng vẫn chưa có chốn ở ổn định. Biết đến nguồn vốn hỗ trợ lãi suất thấp từ NHCSXH, chị nhanh chóng làm thủ tục vay. “Thời điểm đó tôi được vay 80% giá trị căn hộ (trên 320 triệu đồng), vay trong thời hạn 15 năm. Mỗi tháng trả lãi, gốc 2,9 triệu đồng, gia đình tôi tiết kiệm được, sống ổn định. Tôi nhận thấy cuộc sống thoải mái hơn, dù nợ tiền vay mua nhà nhưng đó lại là động lực để phấn đấu”, chị Yến cho biết.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Trịnh Trọng Dương, số 69, đường Nguyễn Văn Bé, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một khi căn nhà xây dựng sắp hoàn thiện. Anh là một trong những hộ gia đình thuộc nhóm đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Anh Dương hiện đang công tác tại trường Sĩ quan Công binh, vợ là giáo viên mầm non, gia đình có 2 con nhỏ. Anh Dương cho hay, trước đây gia đình sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, thu nhập của gia đình không đủ tiền xây nhà. “Khi được thông tin về chương trình vay mua NOXH, tôi tìm hiểu và được hướng dẫn làm hồ sơ rất nhiệt tình. Kết quả là được vay 650 triệu đồng để xây nhà từ tháng 8-2020, thời gian trả trong 20 năm, trả lãi, gốc mỗi tháng khoảng 5,5 triệu đồng. Gia đình tôi sắp có nhà mới khang trang cũng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi này”, anh Dương nói.

Không chỉ những trường hợp nêu trên, còn rất nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn tỉnh đã được giải ngân tín dụng chính sách để sửa chữa, mua thuê, xây mới nhà ở. Tính đến nay, NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho vay chương trình này với tổng dư nợ trên 73 tỷ đồng, mang đến nhiều niềm vui cho nhiều hộ gia đình.

Đẩy nhanh tiến độ

Trong những năm qua, chương trình xây dựng, cho vay mua NOXH là một trong những mục tiêu an sinh xã hội mà Bình Dương luôn hướng tới. Tuy vậy, hiện nay việc triển khai chương trình vay vốn này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo ông Nguyễn Bá Phương, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh, nhu cầu vay của người dân thuộc diện chính sách khá lớn nhưng còn nhiều điểm vướng khiến chính sách chưa đến được các đối tượng nhiều hơn. Các trường hợp vướng mắc nhiều nhất là điều kiện về nơi cư trú và mức thu nhập. Bởi theo quy định, đối tượng được vay vốn chính sách không thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên và có xác nhận cư trú, tạm trú của chính quyền địa phương, nhưng thực tế lại ít trường hợp đáp ứng được điều kiện này. Bên cạnh đó, còn có tình trạng một số doanh nghiệp trốn, nợ bảo hiểm xã hội dẫn đến người có nhu cầu mất cơ hội thụ hưởng chính sách dù đáp ứng đủ các điều kiện khác. Nhu cầu vay vốn còn phụ thuộc vào nguồn cung, hiện trên địa bàn Bình Dương chỉ có khoảng 5 dự án về NOXH nên khó đáp ứng đủ nhu cầu người vay mua nhà ở.

Ông Nguyễn Bá Phương cho biết hạn mức tiền vay không thiếu. Hiện tỉnh đã chuẩn bị nguồn vốn tín dụng chính sách NOXH với tổng mức ban đầu 130 tỷ đồng, sẽ tăng thêm khi nhu cầu vay phát sinh. NHCSXH tỉnh luôn sẵn sàng giải ngân nhanh chóng trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ vay vốn đúng quy định. “Vì vậy, thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả chương trình tín dụng, hạn chế tối đa thời gian đi lại và giúp người dân nắm rõ được chính sách mua NOXH. NHCSXH tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông và các hội đoàn thể nhận ủy thác triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến sâu hơn nội dung về cho vay mua NOXH. Bên cạnh đó, NHCSXH tiếp tục kiến nghị, đề xuất tỉnh, NHCSXH Việt Nam tháo gỡ các vướng mắc, đồng thời bổ sung nguồn vốn ủy thác nhằm có hướng hỗ trợ nhanh nhất cho người vay có cơ hội được an cư lạc nghiệp ngay tại Bình Dương”, ông Nguyễn Bá Phương nói.

 THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter