Đề thi Vật lý dễ làm hơn đề Toán

Cập nhật: 04-07-2011 | 00:00:00

Chiều nay (4-7), thí sinh cả nước hoàn thành môn thi thứ hai đợt 1 kỳ thi ĐH 2011.

15h50 phút chiều nay, thí sinh cụm thi Cần Thơ bước ra khỏi cổng thi, trời nắng nóng khiến thí sinh mệt mỏi hơn sau khi 90 phút ở trong phòng căng thẳng làm bài môn Lý. Nhiều thí sinh cho biết môn Lý khó cũng không thua gì môn Toán.

>>Trên 80% thí sinh dự thi tuyển sinh đại học đợt I

Có mặt tại điểm thi THCS Lương Thế Vinh, PV Dân trí nhận thấy khi thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng đi về hướng cổng điểm thi thì hầu như các phụ huynh bên ngoài đều ngồi bật dậy nhìn vào bên trong với vẻ rất lo lắng. Chị Thiềm (ngụ Cà Mau) chia sẻ nhanh với PV là nếu môn Lý mà khó nữa thì chắc con của chị hết hy vọng vì môn Toán buổi sáng đã không làm được bài.

Một nữ thí sinh đầu tiên bước ra cổng điểm thi với gương mặt buồn thiu, ai hỏi cũng lắc đầu, chỉ nói gọn một câu: “Dạ! Đề lại khó như Toán”.

 Các thí sinh tại Thanh Hóa xem lại đề thi.

Thí sinh tại điểm thi này bắt đầu ùa ra với vẻ mặt vẫn còn căng thẳng. Nhiều thí sinh cho biết, thời gian làm bài ít quá mà đề lại khó nên làm không như mong muốn. Em Tình (ngụ Sóc Trăng) cho biết đề ra khá dài, nhiều ý và hầu như mức độ khó giữa lý thuyết và bài tập đều ngang nhau. Theo Tình thì phần điện là khó nhất, bài tập nhiều hơn lý thuyết nên cần tính toán nhiều. Trong khi đó, dù là lý thuyết nhưng không phải học thuộc lòng mà cần biết vận dụng mới làm được.

Cũng như Tình, nhiều em khác cho biết với lượng thời gian 90 phút mà giải quyết 50 câu thì ít quá. Em Bích (ngụ Cà Mau) cho biết, có nhiều câu dài quá mà trong lúc tâm lý không được ổn định nên có thể em đánh không đúng đáp án. Cũng theo Bích, có câu em chỉ biết đánh đại may rủi.

Nhìn chung, các thí sinh đều cho rằng, đề Lý đối với học sinh trung bình thì khó ăn; với học sinh khá cứng thì cũng chỉ làm chừng 50-60%; còn học sinh giỏi thì cũng làm được từ 70-80% mà thôi.

Chia sẻ với PV, nhiều phụ huynh khi biết đề Lý ra khó cũng tỏ ra khá buồn vì ngày thi đầu tiên cả 2 môn đều khó ăn, chính vì thế mức độ đạt điểm cao là hết hy vọng. Ông Chánh (ngụ An Giang) cho biết, môn Toán buổi sáng con ông làm chỉ chừng 30%, giờ thêm môn Lý chỉ làm được chừng 30-40% thì kết quả sẽ không được như mong muốn.

Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay (4-7), nhiều thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 đợt 1 vào ĐH Đà Nẵng tại điểm trường THCS Kim Đồng đều nhận định: Đề Lý năm nay khó hơn các năm trước.

Thí sinh Đặng Thị Thư, thường trú tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), dự thi tại HĐT THCS Kim Đồng cho biết: Em tốt nghiệp THPT loại khá. Theo em thấy đề Lý năm nay khó hơn mấy năm trước. Hầu hết các bạn trong phòng thi của em đều suy tính làm làm đến hết thời gian quy định và đều kêu đề khó.

Thí sinh Lương Quý Tiến, từ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ra dự thi vào ĐH Đà Nẵng cho biết: “Cả 50 câu trắc nghiệm của đề lý đều nằm trong chương trình lớp 12, trải đều kiến thức các phần học của môn Vật lý. Trong 3 môn thi Toán, Lý, Hóa thì em trông vào điểm thi môn Lý nhất vì em học được môn này, nhưng đề năm nay khó nên em không chắc làm bài được điểm cao. Hy vọng ngày mai, đề Hóa dễ thở hơn.

Ngay khi kết thúc buổi thi môn Lý tại điểm trường này, lực lượng bán bài giải môn Toán các thí sinh đã thi buổi sáng cũng ra quân đón đầu sĩ tử. Mỗi bản bài giải có giá 4-5 ngàn đồng nhưng không rõ nguồn gốc bài giải từ đâu.

Theo nhận định của nhiều thí sinh thi vào ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), đề thi môn Lý vừa tầm nhưng thí sinh làm bài chỉ đạt 50%.

Thời tiết chiều nay tại địa bàn Thanh Hóa tiếp tục nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời lên đến 38, 39 độC, nhiều thí sinh tỏ ra mệt mỏi và uể oải với thời tiết oi bức nên tâm trạng bước vào phòng thi của các thí sinh không được thoải mái.

Nhiều phụ huynh đưa con em đi thi cũng vất vả trong khoảng thời gian đợi các thí sinh làm bài thi.

Anh Hoan, phụ huynh của một thí sinh tâm sự: “Thời tiết nóng thế này chỉ tội cho các cháu thôi, chứ chúng tôi vất vả một chút cũng không sao. Sáng nay nắng quá, con tôi đi thi về nhưng cũng không ăn cơm, cháu chỉ uống nước thôi. Mong sao ngày mai thời tiết dịu hơn một chút, cho các cháu đỡ mệt mỏi”.

Sau khi kết thúc môn thi Lý, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng không vui vì làm bài kém. Theo nhận định của nhiều thí sinh thì đề thi môn Lý không quá khó nhưng các thí sinh làm bài thi chỉ đạt 50% đề thi. Do đây là môn thi trắc nghiệm, nên sau khi hết 2/3 thời gian vẫn không có thí sinh nào nộp bài thi ra trước.

“Em thấy đề thi Lý năm nay cũng bình thường, tuy nhiên đòi hỏi các thí sinh phải tính toán nhiều nên không đủ thời gian làm bài. Em tính mình chỉ đạt được 40 - 50% kết quả của đề thi thôi”, thí sinh Hồng Nhung, Hội đồng thi THCS Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ.

Thí sinh Hoàng Thị Duyên bày tỏ: “Em không hài lòng với kết quả bài thi môn Lý của mình vì phần lớn em phải chọn phương án đánh “tù mù” cho xong bài. Hi vọng ngày mai em sẽ làm bài tốt hơn”.

Trong buổi thi môn Lý chiều 4-7, có thêm 1 thí sinh tại Hội đồng thi Nguyễn Văn Trỗi bị đình chỉ thi vì lý do mang điện thoại di động vào phòng thi. Cũng trong buổi thi môn Lý, có 10 thí sinh vắng thi, không có trường hợp giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Cùng chung nhận định với thí sinh các địa phương khác, tại Hà Nội, nhiều thí sinh nhận định đề Lý khó nhưng vẫn “dễ thở” hơn đôi chút vì là đề thi trắc nghiệm nên dù đúng hay sai, các thí sinh vẫn chọn phương châm “ Đánh nhầm còn hơn bỏ sót”.

Nhận định về bài thi của mình, em Nguyễn Hoàng Tùng (Tuyên Quang) dự thi tại trường ĐH Giao thông Vận tải tâm sự: “Sáng nay đề Toán em làm được khoảng 60%, nhưng với đề Lý chiều nay em nhận thấy mình làm được khoảng 80%, các câu trắc nghiệm lý thuyết em thấy dễ hơn, vì nó sát với nội dung ôn tập của em, có phần bài tập về điện thì hơi “hóc”, em mất nhiều thời gian để tìm ra đáp án đúng với đề thi”.

Bất chấp cái nắng oi bức của Hà Nội, Nguyễn Mạnh Tuấn (Bắc Ninh) và nhóm bạn vẫn cùng nhau tìm ra đáp án đúng cho bài làm của mình, Tuấn chia sẻ: “Đề thi này em làm sai khoảng 10 câu, chủ yếu là câu bài tập em làm mất nhiều thời gian mà kết quả không khớp với đề nên chọn theo cảm tính, còn những câu khác em tin mình sẽ làm đúng. Chỉ cầu mong môn Hoá sang mai em làm bài suôn sẻ là em có thể yên tâm về kỳ thi đại học của mình”.

Thất vọng về bài thi của mình, em Cao Thị Xuyên (Bắc Ninh) nhận thấy mình khó có thể đạt được điểm trên trung bình cho 2 môn thi của mình, Xuyên tâm sự: “Với đề thi Toán và Lý sáng nay em đều thấy khó, có lẽ lực học của em vẫn chưa thực sự đáp ứng được với yêu cầu của đề, nhưng em thấy đề Lý đỡ “khó chịu” hơn Toán một chút vì là đề thi trắc nghiệm, em làm được khoảng 50% thôi, bài tập về điện em làm không được”.

 Số thí sinh làm hết các câu hỏi Lý tỏ vẻ vui mừng

Cùng chung tâm trạng với các sĩ tử, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra hết sức lo lắng cho môn thi của con mình. Chú Nguyễn Hoàng Sơn, phụ huynh một học sinh cho biết: “Thấy con gái bảo 2 môn thi Toán và Lý làm bài không được tốt lắm, tôi thấy hơi buồn và thất vọng. Đưa con đi thi chỉ mong con đạt được kết quả nhưng mong đợi, nhưng có lẽ sức học của cháu chỉ có vậy”.

“Thôi thì cố gắng cho khối thi tiếp theo”, đấy là tâm sự của bác Nguyễn Hữu Xuân (Bình Lục, Hà Nam) khi nghe con trai bảo làm bài thi môn Toán và Lý chỉ được 50%.

 Tại TP.HCM, thay cho những nét mặt ủ rũ sau môn thi Toán, lúc 3 giờ 45 chiều nay, nhiều thí sinh rời khỏi phòng sau môn Lý với nhiều nụ cười, nét mặt vui tươi hơn. Các thí sinh nhận xét, đề Lý khá dài, không dễ đạt điểm cao nhưng nhìn chung nhẹ nhàng hơn Toán.

Sau buổi thi thứ 2, các thí sinh thi tại TP.HCM đều cho biết đề năm nay tương đương như năm ngoái ở mức độ khó. Thí sinh Nguyễn Hoàng Tú, ở Bình Dương thi vào Quản trị kinh doanh của trường ĐH Kinh tế cho biết “ Kiến thức trong đề đều nằm chủ yếu ở lớp 12. Năm nay ngược hơn đề năm ngoái, phần lý thuyết dễ còn phần bài tập khó đa phần kiến thức tổng quát. Các câu bài tập có nhiều câu lạ, đòi hỏi không chỉ hiểu mà vận dụng lý thuyết rồi mới suy luận”. Tuy nhiên, TS này cho biết làm được 80%, trong đó hơn 10 câu em đánh bừa.

Còn thí sinh Phạm Ngọc Đông Đào, ở quận Bình Tân cũng thi tại điểm thi THCS Trần Văn Ơn thi vào ĐH Kinh tế cho biết, môn Lý khó nhưng nhẹ hơn môn Toán lúc sáng. “Đề 50 câu, một số câu khá dài. Em chỉ làm được 60%”, em Đào nói.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, các thí sinh đều cho biết đã giải được phần nhiều áp lực. Theo thí sinh Nguyễn Minh Châu (Bình Dương) thì “em lo nhất ngày hôm nay, qua được 2 môn này cũng thấy thoải mái hơn trước môn Hóa”.

Không dám chấm điểm cụ thể cho mình vì “thi đại học chứ không phải thi tốt nghiệp” nhưng thí sinh Phan Thị Hồng Hoa, thi vào ngành Công nghệ Thực phẩm (ĐH Công nghiệp TP.HCM) đã trút được phần nào lo lắng sau khi thi môn Toán.

“Đề có 50 câu, em làm vừa thời gian, khá tốt ở phần lý thuyết. Có một số câu em không chắc nên đánh dấu ăn may”, Hoa chia sẻ.

Cũng chung nhận xét, thí sinh Lê Thị Thu Hồng, thi vào ngành Tài chính Ngân hàng khá tự tin với bài làm môn Lý. Hồng làm “ăn chắc” trên 60%, phần còn lại cô gái chờ xem đáp án. Hồng nói: “Các bạn trong phòng đều làm hết thời gian chứ không ra trước như sáng nay. Tuy nhiên ai ra khỏi phòng cũng vui vẻ hơn”. 

Trong khi đó, tại hội đồng thi trường ĐH Kinh tế  - Luật TP.HCM, không có thí sinh nào ra sớm. Thí sinh Đặng Thảo Nguyên (ở Củ Chi) chia sẻ: "Em thấy đề Lý dễ hơn năm ngoái rất nhiều. Em hi vọng môn Lý này em được 8 điểm, bù điểm cho môn Toán sáng nay em làm hơi chán. Cùng tâm lý với Nguyên, hai thí sinh Phan Thị Mai (ở Đắc Lắc) và Vũ Hoàng Anh (quê ở Đồng Nai) cho rằng, đề Lý năm nay dễ hơn năm ngoái. " Em rất hài lòng về bài thi này của em. Hồi sáng làm Toán cũng ổn" - Mai vui vẻ. Là học sinh trường chuyên nên thí sinh Mai rất tự tin khi đi thi khối A.

Đáng chú ý, nhiều nơi lực lượng sinh viên tình nguyện phối hợp tốt với cảnh sát giao thông nên hạn chế phần nào tình trạng ùn tắc sau buổi thi.

Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay, tại cụm thi Vinh, nhiều thí sinh cho biết đề thi khó.

Thí sinh Lê Văn Nin dự thi vào Khoa Kỹ thuật xây dựng trường ĐH Vinh chia sẻ: "Đề Lý năm nay khó quá, em chỉ làm được khoảng 50% câu hỏi..."; trong khi đó, thí sinh Võ Sỹ Phúc, đăng ký dự thi khoa Công nghệ thực phẩm trường ĐH Vinh cũng tỏ vẻ không mấy hài lòng về bài làm của mình. Em nói: "Về phần bài tập cũng tương đối khó, riêng lý thuyết cũng chỉ tạm ổn thôi anh ạ. Em thấy đề Lý năm nay khó hơn năm trước nhiều".

Kết thúc môn Vật lý, cụm thi Vinh khi tiếp xúc với hàng trăm thí sinh và khi được hỏi em nào cũng ngán ngẩm kêu ca đề dài, khó và đặc biệt là phần câu hỏi con lắc đơn và con lắc lò xo. Về câu hỏi này, thí sinh Phan Thị Nghĩa dự thi vào ĐH Vinh chia sẻ: "Em thấy năm nay câu hỏi vừa dài, vừa khó mà đặc biệt là phần con lắc đơn, con lắc lò xo... Em làm được khoảng 50% số điểm cho câu hỏi này thôi. Chắc lại lỡ hẹn vào đại học rồi".

Ghi nhận phóng viên tại cụm thi Vinh chiều nay, hầu hết các thí sinh kết thúc môn Vật lý trên nét mặt mỗi em đều lo lắng, không an tâm và tâm trạng không được thoải mái vì đề được các thí sinh cho là quá khó.

Em Ngô Thị Nga - ở phường Đông Vĩnh, dự thi vào Khoa Kinh tế trường ĐH Vinh tâm sự: "Đề năm nay khó gỡ điểm lắm, theo em chấm được khoảng 5-6 điểm cho môn Vật lý này mà thôi".

Chiều thành Vinh trời vẫn nắng như đổ lửa dòng thí sinh ra khỏi phòng ai trên khuôn mặt cũng chẳng được vui vẻ.

Hết giờ làm bài thi môn Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh tại TP Huế ra về với vẻ mặt buồn bã vì không làm được bài.

Tại hội đồng thi Khoa Du lịch (ĐH Huế) sau khi thời gian làm bài hầu hết các thí sinh đều lắc đầu khi được các phụ huynh hỏi. “Đề năm nay khó hơn mọi năm, cả hai môn Toán và Vật lý em đều làm không được tốt. Nếu đề năm nay ra bám sát với chương trình trong sách giáo khoa chắc em và các bạn sẽ làm tốt hơn” – thí sinh Trần Viết Thiệu thi tại hội đồng thi Khoa Du lịch Đại học Huế cho biết.

Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang thi tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Huế cho biết: “ So sánh giữa đề thi năm nay với năm ngoái thì khó hơn, em chỉ làm được hơn một nửa của đề thi nhưng cũng không biết là đúng được bao nhiêu phần trăm nữa”.

Sáng mai (5-7), thí sinh sẽ bước vào môn thi Hóa học với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter