Đề xuất mua 50 triệu liều vắcxin phòng cúm H5N1

Cập nhật: 20-02-2012 | 00:00:00

 Phun thuốc tiêu độc khử trùng cho đàn vịt nuôi ở huyện Cam Lộ 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 50 triệu liều vắcxin cúm gia cầm H5N1 chủng Re-5 nhằm tiêm phòng dịch cúm gia cầm đợt 1 năm 2012.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), từ đầu năm 2012 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 11 tỉnh, thành là Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Giang, Quảng Trị, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Tổng cộng đã có gần 35.000 con gia cầm mắc bệnh, chết và bị tiêu hủy.

Hiện nay, mặc dù tốc độ tái phát ổ dịch đã chững lại, nhưng nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng là rất cao. Đặc biệt, tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, virus đã biến đổi và chưa có vắcxin phù hợp nên dịch tái phát là hoàn toàn có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào.

Chủng virus cúm gia cầm lưu hành ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã có sự biến đổi, vắcxin H5N1 chủng Re-5 có mức bảo hộ không cao. Riêng các tỉnh phía Nam virus cúm gia cầm chưa có sự biến đổi nên vẫn cần sử dụng loại vắcxin H5N1 chủng Re-5 nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2012, nhu cầu sử dụng vắcxin H5N1 chủng Re-5 là 327 triệu liều, trong khi đó nguồn dự trữ quốc gia chỉ còn 6 triệu liều, vì vậy nếu không nhập khẩu thì sẽ không có vắcxin để tiêm phòng chống dịch hiện nay.

Mặt khác, do dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh, nếu tổ chức đấu thầu rộng rãi thì sẽ mất hơn 2 tháng, dẫn đến khó kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mua 50 triệu liều vắcxin H5N1 theo hình thức mua sắm trực tiếp để rút ngắn thời gian nhằm phục vụ tiêm phòng đợt 1 năm 2012.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter