Đèn bàn không dây

Cập nhật: 17-08-2013 | 00:00:00

Nếu bạn không thích sự lộn xộn của hệ thống dây điện chạy từ đèn bàn vào ổ cắm trên tường, SUPA có thể sẽ làm bạn hài lòng. SUPA - tức ăng ten năng lượng phổ biến thông minh (Smart Universal Power Antenna) - là hệ thống đèn không dây lấy năng lượng bằng cảm ứng mạch in dưới mặt bàn. 

Công nghệ này được phát triển bởi Viện Nghiên cứu hệ thống nano điện tử Fraunhofer, Trường đại học Paderborn, cùng 4 đối tác trong ngành công nghiệp Đức.

Bảng mạch được sử dụng trong hệ thống gồm mạng lưới cuộn dây điện từ, mỗi cuộn đóng vai trò như một ăng ten phát. SUPA chỉ truyền bức xạ điện từ khi có một ngọn đèn được đặt trên nó, và chỉ truyền qua diện tích mặt bàn tiếp xúc mà thôi.

Nó hoạt động được nhờ phát hiện các cuộn dây nhận trong bóng đèn. Các nhà khoa học cũng đang phát triển một hệ thống sẽ cho phép mạch và đèn tự "nhận diện” được nhau. Bằng cách đó, bảng mạch có thể kiểm tra xem đèn có quyền nhận năng lượng hay không, và cần bao nhiêu.

Ngoài ra, SUPA có thể được sử dụng cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay đặt trên bàn, thậm chí nó có thể được áp dụng để truyền dữ liệu.

Theo tạp chí Gizmag thì bộ đèn và bo mạch SUPA đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm tới. Bo mạch sẽ được sản xuất ở nhiều kích cỡ để có thể được sử dụng trên nhiều loại bàn khác nhau.

(Theo TNO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter