Dệt may đạt 1,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu

Cập nhật: 09-04-2013 | 00:00:00

Theo ông Lê Tiến Trường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), Quý I/2013, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đạt 3,79 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ, tiếp tục đứng đầu danh sách nhóm hàng xuất khẩu của cả nước. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 3-2013, ngành dệt may đạt 1,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu.

 Các thị trường xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam vẫn bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong đó, chỉ tính riêng Hà Quốc đạt mức tăng trưởng ấn tượng, trên 25% so với cùng kỳ. Thị trường EU mặc dù tăng trưởng thấp hơn nhưng vẫn đạt mức 13%.

Ông Trường cũng cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chủ động đầu tư trang thiết bị, nhân lực để đón đầu xu hướng dịch chuyển đơn hàng của nhà nhập khẩu Nhật Bản từ nước khác sang nên đã có đơn hàng sản xuất ổn định hết Quý II, thậm chí Quý III.

Chiến lược trong thời gian tới, nghành dệt may tập trung củng cố hợp đồng tại các trường nhỏ và tăng thị phần ở những thị trường mới như Nga, Đông Âu, Trung Đông…

Theo các chuyên gia, khi Hiệp định TPP được ký kết, các hiệp định khu vực tự do ASEAN, Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Trung Quốc có hiệu lực, thuế suất hàng may mặc XK Việt Nam vào các thị trường này là 0% nên khả năng bùng nổ đơn hàng có thể xảy ra.

Do đó, các DN cần khẩn trương phát triển năng lực cung ứng bằng việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, tăng tỷ lệ nội địa hóa để có thể nắm bắt cơ hội mới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter