Dệt may Việt Nam xuất siêu trên 5,3 tỉ USD

Cập nhật: 07-09-2012 | 00:00:00

Theo số liệu vừa được Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) công bố, trong 8 tháng qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng, cũng như đơn hàng giảm nhưng xuất khẩu dệt may của Việt Nam vẫn đạt trên 10,8 tỉ USD, tăng trên 6%.

 

Một số thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản vẫn có mức tăng trưởng, cụ thể xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương tự sang Nhật Bản tăng trên 23%, và sang Hàn Quốc tăng trên 19%. Tuy nhiên, xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường EU lại giảm gần 4%.

Toàn ngành dệt may đã nhập khẩu 7,3 tỷ USD, giảm trên 3% so với cùng kỳ. Trong đó, nhập khẩu đầu vào phục vụ cho xuất khẩu dệt may là 5,5 tỉ USD, giảm trên 7%. Như vậy, mặt hàng dệt may của Việt Nam có mức xuất siêu trên 5,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2011 xuất siêu của của ngành này là 6,5 tỉ USD)

Nguyên nhân mức xuất siêu của ngành tăng cao là do giá nguyên liệu đầu vào năm nay giảm so với năm trước đặc biệt là giá bông giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước, từ gần trên 4 USD/kg (có thời kỳ đỉnh điểm lên tới gần 5 USD/kg) xuống còn 2,2 USD/kg.

Kim ngạch nhập khẩu bông của Việt Nam tám tháng đầu năm nay đạt 253.000 tấn, trị giá trên 561 triệu USD, tăng 16,6% về lượng và giảm 26,1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter