Địa đạo Tam giác sắt: Một trang sử “chân trần, chí thép”

Cập nhật: 13-05-2013 | 00:00:00

>Bài 6: Anh hùng Tư Cang kể chuyện tình báo

> Bài 1: Hào khí đất miền Đông> Bài 2: Hồi ức của những cựu binh> Bài 3: “Phong hỏa 2” - Sụp đổ một dã tâm> Bài 4: Xê-đa-phôn, mùa hè rực lửa!

> Bài 5: Trạm tình báo giữa lòng địa đạo

Bài cuối: Vang mãi bản hùng ca!

Việt Nam, Tổ quốc “bên bờ sóng” trong thế kỷ XX đã làm nên những kỳ tích chấn động bằng 2 cuộc chiến đánh đổ 2 thế lực xâm lược thuộc loại sừng sỏ nhất thế giới. Điều gì đã khiến một quốc gia nhỏ còn nghèo nàn lạc hậu đã chiến thắng những quốc gia siêu cường, đó vẫn là câu hỏi đầy bí ẩn mà ngày nay các học giả trên thế giới vẫn đang đi tìm. Nhưng với nhân dân Việt Nam thì chẳng có gì là khó hiểu: Chúng ta đã chiến thắng không phải vì chúng ta là mình đồng da sắt mà là những con người thực sự, con người Việt Nam với truyền thống hơn 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng…  

 Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng đang được xây dựng tại Khu di tích lịch sử địa đạo Tam giác sắt

Vâng! Chỉ có lòng yêu nước nồng nàn mới thôi thúc người dân từ trong bùn đen nô lệ đứng lên đánh giặc. Và chỉ có lòng căm thù giặc sâu sắc mới “chỉ đường” cho người nông dân bao năm gắn liền với đồng ruộng biết tạo ra những Tam giác sắt, Chiến khu Đ… anh hùng.

Trong một chuyến thăm thủ đô Matx-cơ-va (Liên Xô cũ) gặp gỡ với những nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Chính phủ Liên Xô, khi các nhà lãnh đạo bạn hỏi: Việt Nam có bao nhiêu quân đoàn chủ lực dự bị để đối phó với cuộc chiến tranh mở rộng của Mỹ? Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trả lời: Tôi hiểu ý các đồng chí. Với những gì đang có mà đưa ra đánh dàn hàng với đối phương, chúng tôi sẽ không đứng được đến quá 1 tiếng đồng hồ. Nhưng xin các đồng chí yên tâm, chúng tôi có cách đánh của chúng tôi. Cách đánh mà đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời với lãnh đạo nước bạn, đó là sự quyết tâm của cả dân tộc Việt Nam đứng lên đánh Mỹ bằng 2 phương châm: quân sự, chính trị; tiến công kẻ địch bằng 3 mũi giáp công: quân sự, chính trị, binh vận trên cả 3 mặt trận: rừng núi, đồng bằng, đô thị.  

Những hầm địa đạo này sẽ được phục dựng để các thế hệ con cháu mai sau còn mãi ghi ơn các thế hệ cha ông

Lịch sử đã chứng minh sự sắc bén về chiến lược của tướng Giáp. Để đánh đổ những đế quốc hùng mạnh, trong 2 cuộc chiến chống Pháp và Mỹ chúng ta đã phát động chiến tranh nhân dân, toàn dân đánh giặc và cuối cùng đã tạo nên những chiến thắng vang dội. Toàn dân đánh giặc là một ưu việt của người dân Việt Nam mỗi khi Tổ quốc lâm nguy. Quay về lịch sử ra đời của địa đạo Tây Nam Bến Cát sẽ thấy rõ điều đó. Địa đạo Tam giác sắt được hình thành từ năm 1948, bắt đầu từ trận đánh đồn Rạch Bắp. Để đánh thắng trận này, đồng chí Lâm Quốc Đăng, Huyện đội trưởng Bến Cát lúc bấy giờ đã vận dụng kinh nghiệm đào địa đạo của nhân dân Phú Thọ Hòa quê ông, hướng dẫn cho du kích đào đường hầm xuyên vào đồn để đưa thuốc nổ vào lòng địa đạo diệt đồn. Do đào chệch hướng nên chỗ đặt bộc phá nổ cách đồn vài chục mét. Trận đánh đồn Rạch Bắp lần ấy không thành công, nhưng sau đó nhân dân 3 xã Tây Nam đã vận dụng tổ chức đào từng đoạn địa đạo để ẩn nấp, tránh các cuộc càn bố của địch.

Sang thời đánh Mỹ, phong trào đào địa đạo phát triển rầm rộ hơn với chủ trương biến lòng đất thành một chiến trường đánh giặc. Để thực hiện được chủ trương này, cấp ủy Đảng 3 xã Tây Nam phát động một phong trào rộng rãi trong nhân dân đào địa đạo. Mỗi gia đình chỉ để lại một người trong nhà còn lại đều hăng hái tham gia, khí thế thể hiện qua câu hát:

Chồng vác xuổng, vợ vác len

Con xách lồng đèn, cầm vá theo sau

Cả nhà chung sức với nhau

Đào hố, đào hào, chống đạn, chống bom

Trong cuốn sách “Lịch sử địa đạo 3 xã Tây Nam” có đoạn viết: “Nếu như trên thế giới xây dựng hệ thống xe điện ngầm bằng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại thì công trình đào địa đạo ở Bến Cát là công trình của lòng yêu nước, của truyền thống bất khuất hơn 4.000 năm giữ nước, của ý chí độc lập tự do”. Đó còn là biểu tượng sáng ngời của toàn dân đánh giặc. Kẻ địch không thể hiểu nổi, vì sao chúng đã thả hàng ngàn tấn bom đạn nhưng dưới lòng đất của 3 xã Tây Nam nhỏ bé, sự sống và chiến đấu vẫn tiếp diễn. Sau này người Mỹ đã thú nhận: “Có một số vùng bị đánh phá bình quân 27 trái bom trên một mét vuông”.

Cuộc kháng chiến của nhân dân ta thật hào hùng. Tuy vậy, có cuộc chiến nào mà không mất mát hy sinh. Kết thúc kháng chiến chống Mỹ, 3 xã Tây Nam có 1.043 người hy sinh, trong đó có 2 gia đình có 6 người con là liệt sĩ; 2 gia đình có 5 người con liệt sĩ. Đó là, gia đình má Hai Thơ, bà Nguyễn Thị Trông ở An Điền, ông Trương Văn Sử…. Bên cạnh những đau thương mất mát, vùng đất này đã tự hào với những người con anh hùng. Chiến công của họ đã ghi vào trang sử truyền thống của địa phương càng thêm rạng rỡ. Tổng cộng có 4 du kích đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân gồm: liệt sĩ - anh hùng Nguyễn Văn Chê, bà Võ Thị Huynh, ông Nguyễn Văn Thâm, ông Phạm Văn Trọng. 3 xã Tây Nam Bến Cát có hơn 90 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó nổi tiếng nhất là má Hai Thơ, người Phú An mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết trước. Má Hai Thơ nay không còn nữa. Hiện ông Đỗ Văn Tranh (Út Cưỡng) là con út thờ cúng. Hôm trò chuyện với chúng tôi, Út Cưỡng dẫn tôi vào thắp hương trên bàn thờ gia tộc ông khiến chúng tôi vừa tự hào và xúc động. Trong cuộc chiến, gia đình má Hai Thơ có 6 người hy sinh vì Tổ quốc.

… Trong đấu tranh, người miền Đông anh dũng

Trong lao động, người lại cũng anh hùng…

Thật khó tưởng tượng được vùng đất thanh bình với bao nhiêu nhà máy, xí nghiệp, những khu công nghiệp trù phú hôm nay, lại chính là nơi mà trước đây đã bị bom cày đạn xới. 3 xã Tây Nam Bến Cát hôm nay đang khoác lên mình màu áo mới. Những con đường mở rộng nối dài xen lẫn những công trình, những vườn cây trái sum suê, trù phú và sầm uất. Trong tương lai, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, các chủ trương phù hợp của lãnh đạo tỉnh nhà, Bến Cát sẽ còn vươn mình hơn nữa để trở thành một đô thị năng động phía bắc tỉnh.

KIẾN GIANG

Chia sẻ bài viết
có thể mở đèn ở cổng trước khu địa đạo tam giác sắt vào ban đêm được không, bà con có thể tập thể dục chơi thể thao được.
doo (Cách đây 5 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter