Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng hải cấp Quốc gia năm 2012

Cập nhật: 22-07-2012 | 00:00:00

Ngày 21-7, tại vùng biển vịnh Nha Trang, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc diễn tập phối hợp cứu nạn hàng hải năm 2012.

Tham gia và trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập có Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Công; Trung tướng Trần Quang Khuê - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

 Tình huống giả định tại diễn tập:Tàu nước ngoài bị cháy, khói bốc cao Cuộc diễn tập đưa ra tình huống giả định: Tại vùng biển Khánh Hòa đã xảy ra tai nạn đâm va giữa tàu hàng STAR mang quốc tịch nước ngoài và tàu cá KH01 của ngư dân Việt Nam. Hậu quả vụ đâm va này làm tàu cá bị thủng vỏ, mất chủ động, nước tràn vào tàu, một số thuyền viên rơi xuống biển. Trong khi đó tàu hàng STAR cháy hầm hàng mũi, thuyền viên trên tàu sử dụng trang thiết bị tổ chức cứu hỏa. Tuy quá trình thực hiện cứu hoả trên tàu STAR làm một số thuyền viên bị thương, bị bỏng, nhưng tàu này vẫn tiến hành tổ chức cứu nạn thuyền viên tàu KH01, sơ cứu người bị thương và phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp.

Nhận được tin báo cứu nạn, cơ quan phối hợp tìm kiếm cứu nạn đã triển khai ngay các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tàu cá, tàu hàng, bao gồm các giai đoạn: vận hành cơ chế phối hợp thu nhận, xử lý thông tin, lập kế hoạch tìm kiếm; tổ chức điều động các lực lượng tham gia hoạt động tại hiện trường, tìm kiếm và cứu nạn thuyền viên bị trôi dạt trên biển, sơ cấp cứu y tế đối với người bị nạn, chữa cháy, trợ giúp tàu bị nạn...

Đây là cuộc diễn tập có quy mô tương đối lớn, bao gồm 3 tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, 1 tàu công vụ của Cảng vụ Hàng hải Nha Trang, một tàu của Học viện Hải quân Nha Trang, 2 tàu đánh bắt thuỷ sản của ngư dân và một số lực lượng phối hợp liên quan như y tế, bảo vệ an ninh trật tự...

Cuộc diễn tập mang ý nghĩa tuyên truyền, giới thiệu về hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển, nhằm nâng cao ý thức của người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn và cứu nạn trên biển; tạo lòng tin đối với người đi biển về khả năng được hỗ trợ, cứu giúp trong các tai nạn, sự cố hàng hải xảy ra trên vùng biển trách nhiệm của Việt Nam, thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của quốc gia có biển theo yêu cầu của Công ước SAR79.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter