Điều chỉnh Thuế thu nhập: Nhà nước chia sẻ cùng người dân

Cập nhật: 04-07-2013 | 00:00:00

Từ ngày 1/7/2013, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực. Theo đó, một trong những điểm được người dân trông đợi nhất là mức giảm trừ gia cảnh đã được sửa đổi, từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng. Đây là nội dung được đông đảo người dân quan tâm do diện ảnh hưởng rộng lớn.

 Trước đó, Luật Thuế thu nhập cá nhân được ban hành và có hiệu lực năm 2009. Theo Luật này, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng, và mức giảm trừ đối với người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Qua 4 năm thực hiện, tình hình kinh tế- xã hội của đất nước đã có nhiều đổi thay, mức giảm trừ này không còn phù hợp nữa. Chính vì vậy, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế và người phụ thuộc, được dư luận rất đồng tình.

Theo Luật Sửa đổi lần này, mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. Như thế có nghĩa là, nếu một người đi làm và có 1 người phụ thuộc, với mức thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng, thì không phải đóng thuế, thay vì trước đây phải đóng thuế 450.000 đồng.

Việc sửa đổi này đáp ứng yêu cầu thực tiễn cuộc sống sau 4 năm thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, Luật Sửa đổi bổ sung còn có quy định mở, rằng khi chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Đây là một tín hiệu vui cho người lao động, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội, với mức thu nhập và chi phí đời sống. Những điều chỉnh này có ý nghĩa tích cực, góp phần khuyến khích người lao động có điều kiện tích lũy, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên vẫn còn có ý kiến cho rằng, không nên đưa ra một mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc bằng một con số cơ học (cho dù 4 triệu hay 9 triệu), mà nên tính bằng tỷ lệ theo mức lương tối thiểu. Thực tế cho thấy, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế áp dụng năm 2009 là 4 triệu, giảm trừ người phụ thuộc là 1,6 triệu. Nhưng trải qua 4 năm, mức lương tối thiểu đã tăng 3 lần, từ 650.000 đồng năm 2009, lên đến 1.050.000 đồng năm 2012. Cho dù mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh lần này nới rộng đến 9 triệu đồng, nhưng mức lương tối thiểu cũng đang trong lộ trình tăng lên, trước mắt là 1.150.000 đồng vào tháng 7 này, và tịnh tiến trong những năm tiếp theo. Như vậy, chẳng mấy chốc mức giảm trừ gia cảnh lại trở nên lạc hậu.

Vì thế, bài toán về mức giảm trừ gia cảnh để nộp thuế thu nhập cá nhân vẫn cần những tư vấn của các chuyên gia tài chính- tiền lương để có lời giải một cách thỏa đáng.

Theo VOV
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter