Đình Nhựt Thạnh: Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Cập nhật: 05-06-2020 | 16:34:01

(BDO) Ngày 5-6, UBND TX.Tân Uyên phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND xã Thạnh Hội tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với đình Nhựt Thạnh.


Lãnh đạo TX.Tân Uyên tặng lẵng hoa chúc mừng Ban Quý tế đình Nhựt Thạnh trong ngày đón nhận bằng xếp hạng di tích

Đình Nhựt Thành (còn có tên gọi là Nhựt Thạnh cổ miếu) nằm trên địa bàn ấp Nhựt Thạnh, xã Thạnh Hội, TX.Tân Uyên. Lúc đầu, đình Nhựt Thạnh được dựng khá đơn sơ, chủ yếu làm bằng các vật liệu tranh, tre. Về sau, người dân nơi đây cùng nhau góp công, góp của xây dựng, sửa chữa lại đình ngày càng kiên cố, khang trang hơn. Năm 1852, vua Tự Đức đã ban sắc phong cho đình. Tuy không biết chính xác năm nào nhưng căn cứ vào sắc phong trên cho thấy đình Nhựt Thạnh được xây dựng vào trước năm 1852. Đến nay, đình đã trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc của một ngôi đình Nam bộ. 

Đình Nhựt Thạnh không chỉ là nơi thờ thần Thành hoàng bổn cảnh, mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng cư dân trên địa bàn xã Thạnh Hội (còn gọi là cù lao Rùa) từ xưa đến nay. Đình còn là nơi chứng kiến các sự kiện lịch sử, trở thành nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, gắn bó với phong trào cách mạng của địa phương qua các giai đoạn lịch sử kháng chiến. 

Tháng 12-2019, đình Nhựt Thạnh đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, giao Bảo tàng tỉnh, UBND TX.Tân Uyên, UBND xã Thạnh Hội chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Việc đình Nhựt Thạnh được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh sẽ góp phần tích cực vào việc giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. 

Tin, ảnh: Hồng Thuận

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter