Doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài: Khôi phục sản xuất, tạo đà bứt phá

Cập nhật: 10-07-2020 | 08:26:29

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của địa phương, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần duy trì đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Sau dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp FDI nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Scancom Việt Nam, KCN Sóng Thần 1, TP.Dĩ An

Chủ động vượt khó

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2020, các KCN thu hút được 511 triệu USD, giảm 32,2% so với cùng kỳ. Trong đó, cấp mới 42 dự án với vốn đầu tư đăng ký 587,6 triệu USD, 41 lượt dự án điều chỉnh vốn tăng thêm 205,5 triệu USD. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, nhưng các DN FDI đã khắc phục khó khăn, bảo đảm được số lượng chuyên gia, người làm việc cần thiết tại các phân xưởng, nhà máy để duy trì hoạt động theo kế hoạch.

Không thể phủ nhận tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng đến nay, dịch bệnh trong nước cơ bản được kiểm soát tốt, cùng với những nỗ lực của Chính phủ và sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, các DN FDI đang từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Song song đó, cộng với sự nỗ lực cao của các DN trong việc khôi phục sản xuất sau khi dịch bệnh Covid-19 “hạ nhiệt”, nhất là các DN FDI có nhiều kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường thế giới, bạn hàng truyền thống rất đông, dày vốn, sự hỗ trợ của chính quốc gia mà họ sinh sống… đã trực tiếp trợ lực cho DN FDI tiếp tục sản xuất. Từ đó, góp phần cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của tỉnh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2020, đóng góp tích cực vào tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh, nhất là tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh, cho biết cùng với việc hỗ trợ, thúc đẩy tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh, các KCN trong tỉnh cũng chủ động trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tiếp cận với các DN FDI đang tìm kiếm thị trường đầu tư mới sau dịch bệnh Covid-19. Trước mắt, Ban quản lý tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, nhằm tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh, như: Tiếp tục hỗ trợ các DN FDI đưa các chuyên gia, lao động nước ngoài đến địa bàn làm việc; hỗ trợ tuyển dụng lao động địa phương và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh lao động trong các DN...

Thích ứng để phát triển

Trước tác động của dịch bệnh, nhiều DN FDI đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế, như: Xử lý trong tồn kho, thay đổi nhà cung cấp, thay đổi thiết bị, nguyên phụ liệu… Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần, cho biết tại chi cục hiện có 6 DN đang “chuyển hướng” gia công sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng khác nhằm khắc phục tình trạng đơn hàng bị ngưng do dịch bệnh. Trong đó, Công ty TNHH EINS VINA ký được hợp đồng với các đối tác nước ngoài để xuất khẩu khẩu trang vải và đồ bảo hộ y tế.

Ông Cho Gyu Sik, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Kumho Việt Nam, tại KCN Mỹ Phước 3, TX.Bến Cát, cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên những tháng đầu năm công ty cũng chịu không ít tác động. Việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, dây chuyền sản xuất của công ty hoạt động cầm chừng, thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Khoảng 75% số nguyên vật liệu sản xuất của công ty nhập từ nước ngoài. Nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của địa phương và sự nỗ lực hết sức của DN, công ty đã dần tháo gỡ những khó khăn và ổn định sản xuất.

Tương tự, ông Bùi Hùng Luân, đại diện Công ty TNHH POB HUAT Việt Nam, tại KCN Sóng Thần 2, TP.Dĩ An, cho biết trước đó do ảnh hưởng của dịch bệnh, đơn hàng giảm, công ty đã thực hiện cắt giảm lượng công nhân làm việc tại 2 nhà máy (Bình Dương và Đồng Nai) khoảng 55%, bố trí công nhân làm việc chỉ 3 ngày/ tuần để duy trì sản xuất các đơn hàng cũ. Tuy nhiên, hiện việc xuất khẩu mặt hàng nội thất của công ty đi Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đã được cải thiện, tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu đạt khoảng 50%, hoạt động sản xuất đã ổn định, duy trì trở lại. Hiện nhiều DN đang có kế hoạch kêu gọi lao động đã nghỉ việc trở lại làm việc cũng như lên kế hoạch tuyển dụng hàng trăm lao động để tổ chức lại sản xuất. DN ngành may cũng đã chuẩn bị sẵn nguồn nguyên liệu, nhịp độ sản xuất dần tăng trở lại.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), thực hiện các giải pháp bảo đảm điều kiện thuận lợi cho DN FDI trên địa bàn tiếp tục ổn định sản xuất, kinh doanh, Sở KH&ĐT cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước để tận dụng tốt các cơ hội phát triển, nhất là đón bắt thời cơ dịch chuyển các dòng vốn đầu tư từ các nước; đẩy nhanh các thủ tục liên quan để hình thành dự án, khu, cụm công nghiệp mới; hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ DN đang được triển khai trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để nhà đầu tư, DN được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách ưu đãi…

NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết
Tags
FDI

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter