Doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Việt Nam đàm phán TPP

Cập nhật: 16-04-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, từ ngày 10-12.4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã có các chuyến thăm làm việc tại hai bang Kentucky và Ohio trong khuôn khổ phái đoàn Đại sứ các nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Liên minh Doanh nghiệp Mỹ ủng hộ TPP (U.S. Business Coalition for TPP) tổ chức.

  Ảnh minh họa. Đoàn đã có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo và doanh nghiệp hai bang này để trao đổi về các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Tại các cuộc tiếp xúc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam đặt ưu tiên và quyết tâm cùng các thành viên thúc đẩy đàm phán Hiệp định TPP, coi đây là một bước triển khai quan trọng chủ trương tiếp tục đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Việt Nam, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, đồng thời tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang các nước tham gia TPP.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục ủng hộ để bảo đảm TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích đa dạng của các thành viên.

Lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp của hai bang Kentucky và Ohio bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam.

Lãnh đạo của công ty UPS, với doanh thu hơn 50 tỷ USD/năm, đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã cấp phép cho công ty UPS trở thành công ty 100% vốn sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực chuyển phát nhanh và khẳng định ủng hộ quyết tâm của Việt Nam tham gia đàm phán TPP.

Lãnh đạo của tập đoàn điện tử General Electric (GE), với doanh thu 147 tỷ USD/năm, cam kết tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư, đặc biệt là tham gia vào quá trình xây dựng hạ tầng cơ sở ở Việt Nam.

Trong khi đó, lãnh đạo của công ty Proctor&Gamble, với doanh thu 84 tỷ USD/năm, cũng khẳng định kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng trả lời phỏng vấn với 3 đài phát thanh của liên bang và khu vực thành phố Dallas và thành phố Houston thuộc bang Texas về TPP và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter