Doanh nghiệp Mỹ yên tâm làm ăn lâu dài ở Việt Nam

Cập nhật: 29-01-2013 | 00:00:00

  Hệ thống năng lượng Mặt Trời của tập đoàn Intel, Mỹ tại Khu công nghệ cao TP.HCMCác doanh nghiệp Mỹ khẳng định yên tâm kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam coi trọng tiếng nói của doanh nghiệp Mỹ và luôn sẵn sàng đối thoại, tìm cách tháo gỡ khó khăn trong môi trường kinh doanh.

Đại diện hơn 30 doanh nghiệp phát biểu như vậy tại buổi đối thoại ngày 28/1 giữa Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường và các doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại Mỹ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC) về tình hình kinh tế và môi trường đầu tư ở Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Mỹ trong năm 2013.

Buổi đối thoại là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Sáng kiến Diễn đàn Việt Nam năm 2013 tạo kênh đối thoại thường kỳ giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và các doanh nghiệp, học giả, chuyên gia các bộ ngành Chính phủ Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại hai nước ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao và tin tưởng vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế.

Các doanh nghiệp Mỹ khẳng định việc đàm phán TPP kết thúc trong năm 2013 và đạt được mục tiêu một thỏa thuận cân bằng, hiện đại có tầm quan trọng đặc biệt đối với chiến lược đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ về những thách thức kinh tế Việt Nam phải đối mặt năm 2012, những kết quả bước đầu về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, trọng tâm chính sách kinh tế-xã hội của Chính phủ Việt Nam trong năm 2013.

Đại sứ đã trao đổi và trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp Mỹ về triển vọng quan hệ song phương trong năm 2013, trong đó có việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Sáng kiến Hợp tác tiểu vùng Mekong (LMI) cũng như các sáng kiến tăng cường hợp tác Mỹ-ASEAN trong năm 2013.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cảm ơn sự hỗ trợ, đóng góp của các công ty Mỹ đối với sự phát triển kinh tế ở Việt Nam và ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp thẳng thắn tại cuộc đối thoại về môi trường chính sách cũng như những vấn đề mà các công ty quan tâm.

Sáng kiến Diễn đàn Việt Nam sẽ tiếp tục được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ triển khai trong năm 2013, trong đó sẽ tập trung vào các chủ đề đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh thu hút công nghệ cao, xúc tiến hợp tác thương mại, phát triển tiểu vùng Mekong, mô hình hợp tác công-tư và nâng cao vai trò cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter