Doanh nghiệp rốt ráo lo thưởng Tết cho công nhân

Cập nhật: 23-12-2013 | 00:00:00

Các DN đang rốt ráo chuẩn bị kế hoạch chăm lo và thưởng Tết cho công nhân lao động để đảm bảo ai cũng có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Mức thưởng như năm ngoái

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cũng đã lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, với mức thưởng bình quân là một tháng lương (khoảng 3 - 5 triệu đồng/lao động). Công nhân ở một số công ty còn được công đoàn tặng một phần quà Tết (gồm dầu ăn, gạo, đường, bột ngọt…) trị giá từ 200 - 500.000 đồng.

 Lãnh đạo các cơ quan ban, ngành trao quà Tết

Ông Trần Giang Sơn, Chủ tịch công đoàn Công ty CP In và Bao bì (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ngoài hưởng đầy đủ tiền lương, dự kiến 366 lao động của công ty sẽ được thưởng Tết bằng 2 tháng lương, trung bình là 12 triệu đồng/người.

Tương tự, đại diện Công ty CP Vận tải Hà Tiên và Tổng Công ty xây dựng số 1 (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, dự kiến thưởng Tết cho người lao động là một tháng lương. Người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được công ty tặng quà và hỗ trợ tiền vé xe về quê ăn Tết.

Trong khi đó, ông Dương Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho hay, tình hình chăm lo Tết tại 4 đơn vị “lãnh đạo lương khủng” tương đối khó khăn. Thời gian qua, các đơn vị trên đã giảm từ 20 - 60% lương, lại ảnh hưởng uy tín sau vụ “lương khủng”, nên không có nhiều hợp đồng từ bên ngoài. Bởi năm ngoái, chỉ tính riêng những đơn vị trên đã có 88 tỉ đồng từ nguồn hợp đồng bên ngoài để chăm lo Tết cho người lao động. Để giải quyết tình trạng khó khăn, năm nay Công đoàn Sở GTVT cũng đã vận động người lao động đóng góp để có nguồn chăm lo thêm cho lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị này.

Theo đại diện Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp cho biết, mặc dù sản xuất có dấu hiệu phục hồi nhưng các hệ lụy nặng nề vẫn bao trùm lên đời sống DN và người lao động cho nên dự báo các mức lương, thưởng năm nay tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất-khu công nghiệp cũng nằm quanh ngưỡng của năm ngoái, với mức thưởng bình quân là 1 tháng lương.

Do nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể nên theo nhận định của theo Sở LĐTBXH Hà Nội, mức thưởng Tết năm nay không tăng so với năm ngoái. Qua khảo sát của các doanh nghiệp, nguồn quỹ dành chi cho thưởng Tết, lương tháng 13 của phần lớn doanh nghiệp cân đối bằng với năm trước, trong đó khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ có mức cao nhất. Khảo sát từ một số tỉnh miền bắc có nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng, mức thưởng Tết đang chờ doanh nghiệp cân đối các khoản quỹ cuối năm, tuy nhiên theo nhận định của các Sở LĐTBXH, sẽ xấp xỉ bằng năm trước.

Nhiều nét mới

Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh đã sớm ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán năm 2014 cho công nhân, lao động ở thành phố. Theo đó, những công nhân, lao động bị mất việc làm do DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc chủ bỏ trốn tại thời điểm Tết Nguyên đán; công nhân lao động bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được DN thưởng Tết; nữ công nhân lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi ở nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn... đều thuộc diện được chăm lo trong dịp Tết này.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết: Năm nay, chúng tôi không chỉ dừng ở việc hỗ trợ công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp, mà triển khai hỗ trợ cả công nhân các doanh nghiệp ở quận huyện trong dịp Tết sắp tới. Các đối tượng được chăm lo không cần điều kiện 3 năm chưa về quê như những năm trước mà do doanh nghiệp quyết định. Liên đoàn cũng đã phối hợp với DN, các cơ quan ban ngành tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” cho 6.000 công nhân về quê đón Tết từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội và tặng quà cho 1.500 công nhân không về quê. Đến nay, chương trình đã nhận được danh sách về quê của hơn 3.087 công nhân từ Phú Yên trở ra Bắc”.

Đối với những công nhân lao động, sinh viên ở lại TP đón Tết cũng được các cơ quan ban ngành TP quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Theo đó, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên sẽ tổ chức họp mặt sinh viên xa nhà và tặng hơn 1.000 phần quà cho sinh viên khó khăn, không về quê đón Tết. Liên đoàn lao động TP tổ chức họp mặt các gia đình công nhân và đi thăm, tặng quà cho những công nhân khó khăn ở lại. Công đoàn khu công nghiệp-khu chế xuất tổ chức tặng 1.500 phần quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn Tết. Quỹ hỗ trợ công nhân TP tặng 300 phần quà và 600 bao lì xì cho công nhân ở lại. Ban vận động vì người nghèo TP tổ chức đi thăm tặng quà cho người cao tuổi khó khăn, hộ đồng bào dân tộc khó khăn, thăm tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng… với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Còn tại Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 3.000 công nhân các khu công nghiệp, doanh nghiệp dệt may chuyến xe miễn phí đi các tuyến Tây Bắc, Thanh Hóa - Nghệ An - Quảng Bình. Nguồn kinh phí thực hiện theo phương thức xã hội hóa, dự kiến khoảng trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố tặng 500 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất cho người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các quận, huyện tùy tình hình sẽ có hỗ trợ riêng cho công nhân lao động trên địa bàn.

Theo VOV
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter