Doanh nghiệp “vất vả” với lãi suất cao!

Cập nhật: 13-01-2011 | 00:00:00

Ngay trong những ngày đầu thực hiện kế hoạch sản xuất - kinh doanh (SXKD) năm 2011, nhiều doanh nghiệp (DN) phải đối mặt với lãi suất (LS) cao ngất ngưởng, lên đến 18-20%/năm. Vì lẽ đó có DN tự hỏi, với LS cao như vậy liệu SXKD có hiệu quả hay đem tiền gửi vào ngân hàng thu tiền lãi “sướng” hơn?

Chỉ ra những vấn đề quan ngại đối với DN, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I Lý Ngọc Minh nhấn mạnh: “Năm 2011 tôi nghĩ rằng DN sẽ đương đầu với áp lực và khó khăn rất lớn. Trong đó LS ngân hàng quá cao và tính không ổn định trong LS cho vay nên rất là khó khăn trong vấn đề SXKD của DN”. Ý kiến này rất xác đáng bởi thực tế LS cao hiện đã ảnh hưởng đến doanh thu của DN. Theo Giám đốc DNTN Thương mại Hải Long Huỳnh Thị Thanh Xuân cho biết: “Là DN hoạt động dịch vụ thương mại với hệ thống 6 siêu thị đang hoạt động trên địa bàn, nhưng tết này doanh số chắc chắn không bằng những năm trước vì một số nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó tác động lớn nhất chính là nguyên nhân LS cao”.

 

Lãi suất cho vay cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của DN

Liên hệ thực tiễn, bà Huỳnh Thị Thanh Xuân chỉ rõ: “Cũng từ LS cao này nên năm nay bình ổn khác năm trước. Các năm trước trong việc bình ổn giá thì thị trường tăng theo chứ nhà sản xuất thì tăng không bao nhiêu. Năm nay bình ổn giá, hầu như nhà sản xuất đều tăng theo và đến 1-1-2011 thì giá đã tăng trên 10%, có những đơn vị tăng trên 20%. Nguyên nhân này không có gì lạ, DN đi vay 18 - 20%/năm thì việc tăng giá cũng là tất yếu. Mà một khi với giá cả như vậy thì siêu thị cũng như người tiêu dùng rất khó khăn trong vấn đề bình ổn giá và đời sống. Nếu tình hình này kéo dài chúng tôi e rằng năm nay về doanh số chưa chắc đã đạt như mong muốn của nhiều DN”. Trong khi đó, chủ một DN gỗ xuất khẩu khá lớn ở Tân Uyên lo ngại: “Lợi nhuận từ sản phẩm xuất khẩu hiện nay đạt 20 - 30% là cực khó. Nhưng với LS hiện nay thì chung quy chẳng còn gì. Chẳng qua làm để duy trì hoạt động và giữ công nhân chứ đem tiền gửi ngân hàng thì lợi nhuận cao hơn hoạt động kinh doanh. Chính từ LS tăng, đã tác động đến giá thành sản phẩm. Để không bị lỗ, DN đã chọn giải pháp tăng giá thêm 15%. Nhưng khi giá tăng, DN lo sẽ khó cạnh tranh được khi xuất khẩu”.Trong khi các DN gặp khó vì LS cao thì phía ngân hàng cũng chẳng vui gì, với nguyên nhân chính từ LS huy động tăng cao lên 14%/năm thì đầu ra ắt phải cao, nếu LS cho vay không tăng tương ứng thì ngân hàng chịu lỗ. Theo nhận định của Chủ tịch HĐQT Công ty Thuốc thú y - Thủy sản Minh Dũng Vũ Thị Ngọc Trinh “LS của các ngân hàng Việt Nam so với ngân hàng thế giới rất là cao, việc này làm cho một số DN không có lãi và thậm chí là lỗ chắc. Từ đó có rất nhiều DN suy nghĩ là họ sẽ bỏ tiền gửi ngân hàng hơn là làm, vì làm bị nhiều ức chế với sự dồn ép của thị trường mà không có lời. Một khi DN làm vậy thì xã hội không tạo được sản phẩm, cơ sở vật chất bắt đầu giảm xuống. Giảm xuống như vậy thì chắc chắn nhập siêu bắt đầu nổi lên và không tốt cho sự phát triển kinh tế của đất nước”.

Từ nhận định tình hình trên, bà Trinh đề xuất “Tôi nghĩ rằng trong chính sách tiền tệ chúng ta nên tính toán theo một phương án mang tính cách đồng bộ. Cân đối được đầu vào - đầu ra và gần với mặt bằng chung của thị trường tiền tệ thế giới mới giúp DN ổn định SXKD. Nếu không có giải pháp sâu, rộng, chắc chắn vấn đề LS hiện nay sẽ làm cho DN “nghỉ ngơi” nhiều hơn và khi đó tốc độ phát triển của chúng ta e rằng sẽ gặp khó”. Cùng quan điểm này, bà Huỳnh Thị Thanh Xuân kiến nghị: “Là một DN hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong vấn đề LS, chúng tôi kiến nghị nhà nước có biện pháp duy trì hỗ trợ cho các DN LS như đã từng làm. Hiện nay LS của chúng tôi vay cũng gần 20% rồi, từ LS đó thì chất lượng phục vụ để bảo đảm cho bình ổn cũng gặp trở ngại và khó khăn, đối với nhà sản xuất còn khó khăn hơn nữa. Vì thế DN mong được hỗ trợ LS để có khả năng hoạt động bình ổn sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội”.

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter