Doanh nghiệp “vét” gạo phục vụ xuất khẩu, nông dân vui

Cập nhật: 03-07-2014 | 00:00:00

  Giá lúa gạo nội địa tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu tăng cao của doanh nghiệp. Trong ảnh là nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Theo thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại ĐBSCL, so với thời điểm hồi đầu tuần, hiện giá chào xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục tăng thêm 10 đô la Mỹ/tấn, lên mức giá 415-425 đô la Mỹ/tấn đối với loại 5% tấm và 365-375 đô la Mỹ/tấn đối với loại 25% tấm.

Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục tăng nhanh, và xu hướng tăng này đã bắt đầu từ vài hôm trước. Nhiều dự báo cho rằng khả năng lượng gạo xuất khẩu năm nay sẽ bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt với khối lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký nhưng chưa giao còn hơn 2 triệu tấn.

Hợp đồng vẫn còn hơn 2 triệu tấn

Theo một nguồn tin riêng từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ gửi cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, lũy kế hợp đồng xuất khẩu gạo mà Việt Nam đã ký với đối tác, tính đến ngày 20-6-2014, đạt 5,079 triệu tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hợp đồng tấp trung chiếm khoảng 1,6 triệu tấn, tương đương 12% và hợp đồng thương mại chiếm hơn 3,4 triệu tấn, tương đương khoảng 88%.

Còn theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 20-6, xuất khẩu gạo của doanh nghiệp hội viên VFA đạt hơn 2,8 triệu tấn. Như vậy, sau khi cân đối giữa khối lượng hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký (5,079 triệu tấn) và phần hợp đồng đã giao cho đối tác (hơn 2,8 triệu tấn), hiện doanh nghiệp còn khoảng 2,2 triệu tấn gạo đang chờ giao cho đối tác nhập khẩu thời gian tới.

Trong khi đó, nguồn tin trên từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, cho biết lượng gạo còn tồn kho ở các doanh nghiệp hội viên VFA chỉ khoảng 1 triệu tấn, tính đến ngày 20-6-2014. Điều này, có nghĩa để thực hiện hết số lượng hợp đồng trên, ít nhất doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải mua thêm khoảng 1,2 triệu tấn gạo nữa, một con số khá lớn.

Thực tế, do đang thiếu hụt nguồn cung để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký, cho nên doanh nghiệp đang đẩy mạnh mua vào, thậm chí có hiện tượng doanh nghiệp “vét” gạo để phục vụ cho nhu cầu này.

Theo ông Nguyễn Thanh Thọ, thương nhân kinh doanh lúa gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, hiện sức tiêu thụ gạo của các doanh nghiệp xuất khẩu tăng rất mạnh. “Chúng tôi xay xát ra bao nhiêu gạo, họ (doanh nghiệp) cũng gom mua hết, không hạn chế về số lượng, buôn bán cũng rất dễ dàng”, ông Thọ cho biết.

Trong khi đó, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát, cho rằng do doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang phải cạnh tranh nguồn gạo với thương lái/doanh nghiệp bán tiểu ngạch sang Trung Quốc cho nên tình hình tiêu thụ lúa gạo hiện nay rất sôi động, “chỉ hơn một tuần giá gạo đã tăng 400 đồng/kg rồi”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, giá chào xuất khẩu gạo thơm Jasmines vẫn ổn định ở mức 575-585 đô la Mỹ/tấn.

Nông dân mừng vì giá nhảy vọt

Nếu như cách đây mấy hôm, gạo nguyên liệu của giống IR 50404 được doanh nghiệp tại ĐBSCL mua với giá 6.600-6.700 đồng/kg, thì hiện tiếp tục tăng lên mức 6.750-6.850 đồng/kg; gạo nguyên liệu hạt dài dùng chế biến gạo 5% tấm cũng vượt lên mức 7.800-7.900 đồng/kg, tăng 100-150 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần.

Ông Nguyễn Thành Hơn, thương nhân kinh doanh lúa gạo tại xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, cho biết hiện lúa IR 50404 tươi được thương lái tại ĐBSCL mua vào dao động quanh mức giá 4.300-4.400 đồng/kg và 4.700-4.800 đồng/kg đối với lúa hạt dài OM 4218, OM 5451…, tăng bình quân 100 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần.

Giá gạo tiếp tục tăng mạnh khiến tình hình tiêu thụ lúa hè thu 2014 ở ĐBSCL cũng sôi động hẳn lên, nông dân vui mừng vì bán lúa được dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Văn Thành, nông dân huyện Tân Thạnh, Long An, cho biết mấy ngày qua, có rất nhiều thương lái chạy khắp nơi tìm kiếm lúa để mua. “Dù giá có thấp hơn chút đỉnh nhưng ngay cả mấy đám ruộng bị sập (đổ ngã) họ (thương lái) cũng đồng ý mua hết, chứ như mấy hôm trước dễ gì họ mua”, ông Thành nói.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, hiện tại lúa của bà con nông dân chín đến đâu đều có thương lái hoặc cò (người đại diện cho thương lái đi đàm phán mua lúa của nông dân- PV) đến mua tới đó, tiêu thụ cũng rất sôi động.

Tuy nhiên, theo bà con nông dân, so với thời điểm hồi đầu vụ hè thu 2014, hiện giá lúa được thương lái mua vào vẫn còn thấp hơn khoảng 100-200 đồng/kg.

Theo TBKTSG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter