Doanh nghiệp vượt khó, vực dậy sản xuất

Cập nhật: 22-01-2021 | 08:32:44

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đứt gãy do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp (DN), ngành hàng của Bình Dương vẫn tăng doanh số, bảo đảm được việc làm, thu nhập cho người lao động, đặt nền móng vững chắc để tận dụng tốt cơ hội, tạo sự tăng trưởng đột phá.

Vượt thử thách

Bà Phan Lê Diễm Trang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Quốc tế (TX.Bến Cát), cho rằng dịch bệnh Covid-19 là một thử thách lớn, bất ngờ nhưng cũng chính là phép thử đối với năng lực quản trị của DN. Song nhiều DN trong ngành dệt may đã cố gắng để vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Điều đáng mừng là hiện nay đơn hàng đã trở lại. Mặc dù nhu cầu tiêu dùng hiện tại đang bị giảm sút nhưng dệt may là nhóm sản phẩm thiết yếu, nên có thể phục hồi sớm. Nhất là các mặt hàng nằm trong phân khúc cơ bản, giá rẻ nên nhiều DN vẫn xác định đây là giai đoạn có thể tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, củng cố sức cạnh tranh.

Bà Trang cho biết hiện rất nhiều DN ngành dệt may có sự đầu tư về chiến lược phát triển, dám nhìn thẳng vào vấn đề, thấy và nắm cơ hội tốt để hoàn chỉnh quy trình vận hành, sắp xếp lại bộ máy nhân sự, từ đó tạo đà để tăng trưởng nhanh hơn. Trong thời gian dịch bệnh, các DN cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía các cấp chính quyền, sở ngành, tiếp thêm động lực để công ty vượt khó. Liên kết là phương thức các DN quan tâm thúc đẩy để tạo sức mạnh, khẳng định, thiết lập vị thế, thương hiệu, vượt khó, cũng như mở hướng phát triển sâu rộng sau dịch bệnh.

Sản xuất tại Công ty TNHH Long Hưng (TP.Thuận An)

Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai (TX.Bến Cát), cho biết hai đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 là đòn giáng mạnh vào DN. Tuy nhiên, trong thách thức luôn có những cơ hội cho DN chủ động ứng phó và có chiến lược linh hoạt. Thực tế cho thấy, trong khi nhiều DN gặp khó khăn về cả nguồn cung lẫn đầu ra thì vẫn có những DN tận dụng cơ hội để khai thác các khoảng trống thị trường do sự đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc thay đổi thói quen tiêu dùng tạo ra. Hiện Công ty Sáng Ban Mai đã có đơn hàng đến hết quý I-2021. Đối với mọi năm, đây cũng là chuyện thường tình song trong dịch bệnh là cả kỳ tích. Đến nay, đơn hàng xuất khẩu cũng đã trở lại với các DN ngành cơ điện. Nhờ đó, nhiều DN giải quyết được cả vấn đề khách hàng và việc làm, thu nhập cho nhân viên trong giai đoạn khó khăn.

Chú trọng thị trường trong nước

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, một số DN tận dụng thời gian này để tập trung tái cấu trúc hoạt động sản xuất, kinh doanh bằng việc chuyển đổi phương thức làm việc, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để gia tăng năng suất, cắt giảm chi phí, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc đón đầu cơ hội kinh doanh ngay khi dịch bệnh được khống chế. Ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Hiệp Long, cho biết dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và chuỗi cung ứng hàng hóa. Trước tình hình này, các DN đã tập trung khơi thông chuỗi liên kết từ sản xuất, cung ứng đến tiêu thụ trong nước để kích cầu tiêu dùng. Nhiều DN gỗ đã chú trọng đến phát triển các dòng sản phẩm trong nước theo các đơn đặt hàng từ các khu nhà ở, hệ thống khách sạn, khu căn hộ… Từng bước có những bước phát triển ổn định.

Bà Trang cho biết hiện Công ty Cổ phần May Quốc tế đang nghiên cứu đẩy mạnh phát triển sản phẩm thị trường trong nước song song với xuất khẩu. Công ty cũng đang hợp tác với các DN nước ngoài để đẩy mạnh khâu thiết kế, nhằm tạo ra bước đi bền vững cho ngành may mặc. Bà Trang cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ của các cấp, ngành để DN Việt Nam nói chung và DN may mặc nói riêng có thể phát triển thị trường trong nước, từng bước hướng đến sự bền vững trong sản xuất, kinh doanh.

Theo lãnh đạo ngành công thương, để có thể chinh phục người tiêu dùng trong nước, các DN cần nắm bắt được đúng thị hiếu, nhu cầu của từng đối tượng, khu vực khách hàng. Đồng thời, cải tiến mẫu mã, cơ cấu lại khâu sản xuất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng hàng hóa. Từ chiến lược đó, hàng hóa sẽ đến được thị trường cả nước, giúp DN có thể đứng vững trong thời điểm khó khăn hiện nay, tạo điều kiện để DN có thể quay lại thị trường thế giới khi dịch bệnh Covid-19 qua đi.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao tinh thần vượt khó của DN trong dịch bệnh Covid-19, góp phần giữ vững sản xuất, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Trong thời gian tới, ông bày tỏ mong muốn các DN tiếp tục giữ vững năng lực và tận dụng các cơ hội trong hội nhập, hạn chế thấp nhất các thách thức trong quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do, phát triển bền vững theo chủ trương của tỉnh nhà.

 Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá qua đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua cho thấy, cái quan trọng khi vượt qua đại dịch, vượt qua khủng hoảng là tâm thế của đội ngũ doanh nhân, DN, năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu với những biến cố, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Dù có nhiều gian nan nhưng các DN đã nghĩ về người lao động nên đã vượt qua khủng hoảng, vượt qua khó khăn. Trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, bên cạnh sự nỗ lực vượt khó của DN cần có sự hậu thuẫn của các cấp, các ngành; thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ DN, nhất là khối kinh tế tư nhân.

 TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter