Động lực phát triển

Cập nhật: 07-05-2012 | 00:00:00

Chú trọng công tác tuyên truyền

Nhận thức được tầm quan trọng của phong trào NDSXKDG là động lực phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người nông dân, các cấp hội nông dân từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền vận động xuống từng chi, tổ hội. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Hội Nông dân thường xuyên tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ, trao đổi, mạn đàm, hội thảo... hơn 330 cuộc, thu hút trên 18.000 lượt người dự. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện còn phổ biến bản tin Hội Nông dân Bình Dương và báo kinh tế nông thôn đến từng chi, tổ hội nhằm giúp nông dân nắm bắt, học hỏi những mô hình hay, kiến thức quý để áp dụng vào sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ thực hiện tốt công tác vận động nên từ năm 2009-2011, toàn huyện có hơn 21.800 lượt hộ tham gia đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp, đạt tỷ lệ gần 80% so với tổng số hội viên nông dân. Hàng năm, Hội Nông dân huyện tiến hành bình xét và đã chọn ra hơn 15.400 lượt hộ gia đình đạt danh hiệu NDSXKDG, chiếm tỷ lệ bình quân hàng năm đạt hơn 70%. Trong đó, NDSXKDG đạt cấp Trung ương ngày càng tăng dần. Cụ thể năm 2009 chỉ có 8 hộ, nhưng năm 2010 đã có 22 hộ và năm 2011 có đến 38 hộ. Như vậy, qua 3 năm thực hiện phong trào NDSXKDG, toàn huyện đã có 68 hộ nông dân đạt danh hiệu cấp Trung ương; hơn 1.000 hộ đạt danh hiệu cấp tỉnh và gần 4.000 hộ đạt danh hiệu cấp huyện, còn lại là cấp cơ sở.

3 năm qua, từ phong trào NDSXKDG đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Minh Tấn (xã Long Hòa) với mô hình trồng nấm; hộ ông Lê Quang Minh (xã An Lập) với mô hình trồng cây cao su, thu mua mủ cao su và chăn nuôi gà lạnh; hộ bà Thạch Thị Ngọc (xã Minh Hòa); hộ bà Vũ Thị Tuất (xã Minh Tân) với mô hình trang trại cao su, thu mua mủ cao su; hộ ông Trần Ngọc Hiếu (xã Thanh An) với mô hình dịch vụ nông nghiệp...

Phong trào tạo động lực phát triển

Kể từ khi phát động triển khai phong trào NDSXKDG cho đến nay, mỗi cán bộ, hội viên nông dân đã đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển. Các cấp hội nông dân thường xuyên vận động quỹ tương trợ trong nội bộ nông dân bằng nhiều hình thức như bán cây, con giống, phân bón trả chậm... với tổng số tiền hơn 6.670 triệu đồng. Các xã, thị trấn còn vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân. 3 năm qua, toàn huyện vận động được gần 353 triệu đồng, nâng tổng số quỹ hiện nay lên gần 858 triệu đồng và được Hội Nông dân tỉnh đầu tư hỗ trợ từ nguồn ủy thác 2,1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó, các cấp hội đã tạo điều kiện cho 985 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Song song đó, các cấp hội nông dân còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân vốn cho gần 2.500 lượt hộ vay với tổng số tiền hơn 30,5 tỷ đồng giúp nông dân có vốn sản xuất.

Bên cạnh việc giải quyết vốn vay, các cơ sở hội trên địa bàn phối hợp tổ chức tập huấn, hội thảo chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi được 438 lớp cho hơn 28.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia... Ngành nông nghiệp của huyện phát triển đã góp phần tạo việc làm tại chỗ. Thông qua phong trào NDSXKDG đã tạo việc làm cho 4.860 lao động và giúp cho 1.044 hộ thoát nghèo, trong đó hội nông dân các cấp trực tiếp giúp cho 358 hộ thoát nghèo. Hiện tổng số hộ hội viên thuộc diện nghèo 360 hộ, chiếm tỷ lệ 0,036%.

Có thể nói, phong trào NDSXKDG đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển theo hướng hàng hóa. Chất lượng sản phẩm nông nghiệp tạo ra đã đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, thông qua phong trào, người nông dân Dầu Tiếng đã biết tiếp cận với phương thức sản xuất nông nghiệp mới mang lại hiệu quả cao hơn.

Thông qua phong trào NDSXKDG, Hội Nông dân cơ sở tích cực phối hợp với địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các hội cơ sở đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp, tu sửa, nâng cấp được 86km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương, phát quang lòng lề đường; xây dựng và sửa chữa 16 cây cầu, đóng góp hơn 6.300 ngày công lao động...

HOÀNG TIẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter