Đồng Nai dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI

Cập nhật: 03-03-2013 | 00:00:00

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong hai tháng đầu năm nay, tỉnh Đồng Nai thu hút được 214 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chiếm 34% tổng vốn đầu tư của cả nước và hiện đang dẫn đầu trong thu hút đầu tư.

Theo Đại diện Ban quản lý các khu công nghiêp Đồng Nai, trong hai tháng đầu năm, toàn tỉnh có 7 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 127 triệu USD; trong đó dự án có vốn đầu tư lớn nhất là của Công ty trách nhiệm hữu hạn Terumo BCT Việt Nam tại Khu công nghiệp Long Đức huyện Long Thành, với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD, chuyên sản xuất phân phối sản phẩm, thiết bị y tế.

Cũng trong lĩnh vực y tế còn có dự án Bệnh viện Shink Mark tại Khu công nghiệp Bàu Xéo huyện Trảng Bom với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Bên cạnh các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, hai tháng đầu năm, các Khu công nghiệp trên địa bàn còn thu hút được 7 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 947 tỷ đồng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đây là những tín hiệu rất lạc quan trong thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai.

Để đạt được kết quả trên, tỉnh Đồng Nai đã xác định lại cơ cấu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài theo ngành, lĩnh vực có sự chuyển dịch, theo hướng tăng nhanh ngành dịch vụ, công nghiệp kỹ thuật cao, dự án công nghiệp hỗ trợ, sản xuất chi tiết máy móc thiết bị, nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, giảm dần các dự án có tính chất gia công sử dụng nhiều lao động.

Một số dự án công nghệ cao đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh mở ra hướng mới trong thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực. Đồng Nai cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư theo hướng bình đẳng, an toàn và phù hợp với tiến trình hội nhập cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai theo phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” và “Chính quyền đối thoại với doanh nghiệp.” Hàng tháng, hàng tuần, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh sẵn sàng tiếp các nhà đầu tư để trả lời và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc phát sinh.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, nhờ thực hiện đúng đắn chủ trương trên nên ngày càng có nhiều quốc gia và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào tỉnh Đồng Nai. Nhật Bản hiện đang dẫn đầu các quốc gia đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với gần 160 triệu USD, chiếm hơn 56% vốn FDI đăng ký trong các tháng đầu năm nay.

Ba lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư nước ngoài là: công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản và hoạt động khoa học công nghệ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter