Đồng Tháp lần đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2012

Cập nhật: 14-03-2013 | 00:00:00

Đồng Tháp lần đầu tiên vượt lên dẫn đầu chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 dựa trên kết quả khảo sát cảm nhận của lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Kết quả vừa được công bố sáng nay (14-3) tại Hà Nội.

Vị trí tiếp theo là An Giang. Lào Cai, quán quân bảng xếp hạng năm 2011 năm nay tụt xuống vị trí thứ 3.

 

Một góc Khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp (Ảnh: Internet).

Hai tỉnh còn lại trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu là Long An và Bắc Ninh, tiếp tục nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất ở Việt Nam.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Vụ phó Vụ Pháp chế VCCI, kết quả xếp hạng năm nay có không ít bất ngờ. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp và An Giang đứng đầu bảng xếp hạng trong khi hai tỉnh Bình Định và Vĩnh Long, hai tỉnh đã có thành tích tốt trước đây song tụt hạng năm 2011, lại vươn lên trở lại nhóm dẫn đầu. Các địa phương luôn đi đầu những năm trước như Bình Dương và Đà Nẵng lại có sự sụt giảm rõ rệt về thứ hạng.

Chỉ số điều tra thường niên năm thứ 8 được công bố hôm nay cũng tho thấy xu hướng sụt giảm đáng kể chất lượng điều hành nói chung của các địa phương. Điểm số của tỉnh rung vị hiện giảm từ 59,15 điểm trong năm 2011 xuống còn 56,2 điểm- mức điểm thấp nhất kể từ khi chỉ số PCI được hiệu chuẩn lại vào năm 2009. Thêm vào đó, lần đầu tiên, không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm của nhóm rất tốt.

Chỉ số PCI năm nay phản ánh cảm nhận của hơn 8.000 doanh nghiệp, doanh nhân trên khắp 63 tỉnh thành toàn quốc về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại địa phương mà họ đang hoạt động.

Năm nay, ngoài việc nêu bật những lĩnh vực cải thiện, như giảm chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hành chính, chỉ số PCI 2012 phân tích chi tiết các lĩnh vực điều hành cần cải thiện, dựa trên các bằng chứng thực nghiệm vững chắc.

Theo kết quả điều tra, doanh nghiệp đánh giá các lĩnh vực yếu kém gồm: giá đền bù đất đai chưa phù hợp với thực tế, doanh nghiệp giảm niềm tin và ít sử dụng các thiết chế địa lý địa phương để giải quyết tranh cấp, ít sử dụng và chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh.

Kết quả điều tra PCI năm 2012 cũng cho thấy doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đều cảm nhận kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh so với các năm trước. Sự lạc quan của các doanh nghiệp tham gia điều tra đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, từ 76% trước thời điểm Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xuống mức thấp kỷ lục là 33% vào năm 2012.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: Chỉ số PCI tiếp tục là công cụ quan trọng giúp chính quyền cấp tỉnh hiểu rõ hơn về hiệu quả điều hành kinh tế cũng như khuyến nghị cách thức cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy đẩu tư trong và ngoài nước, tạo việc làm và phát triển kinh tế. Chúng tôi tin rằng nghiên cứu PCI sẽ cung cấp một số ý tưởng và định hướng giúp ích cho các nhà hoạt định chính sách nhằm đưa Việt Nam vươn lên một tầm phát triển mới”.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh, ngày càng có nhiều tỉnh, thành phố  tham khảo dữ liệu chỉ số PCI để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt giúp xây dựng chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Tính toán trong báo cáo chỉ ra rằng, tại tại địa phương có lãnh đạo chính quyền năng động, tỷ lệ doanh nghiệp báo lãi cao hơn 8%, tỷ lệ báo lỗ thấp hơn 5% và tỷ lệ doanh nghiệp dự định mở rộng kinh doanh trong hai năm tới cao hơn 3%.

Giám đốc cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam - cơ quan phối hợp cùng VCCI thực hiện PCI 2012 cho rằng: “Khi triển vọng kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn, những phân tích sát thực về thách thức hiện tại là rất có giá trị. Cải thiện chất lượng điều hành kinh tế là yếu tố then chốt đối với năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững của Việt Nam. Điều này đòi hỏi cam kết của lãnh đạo chính quyền các cấp nhằm giảm quyết các khó khăn bất cập trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và tham nhũng trong mua sắm công”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter