Đức Hồng y Argentina trở thành Giáo hoàng mới

Cập nhật: 14-03-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, rạng sáng nay (14-3) theo giờ Việt Nam, tại tòa thánh Vatican, Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi người Argentina, đã được Mật nghị Hồng y bầu chọn Giáo hoàng thứ 266 kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI, người trước đó đã thoái vị với lý do sức khỏe.

 Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, người Argentina Như vậy, Đức Hồng y Bergoglio đã trở thành người đứng đầu Vatican đầu tiên không phải là người châu Âu trong lịch sử 1.300 năm của Giáo hội Công giáo.

Trước đó, khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine báo hiệu các Hồng y đã bầu được một vị Giáo hoàng mới kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI.

Cùng lúc, tiếng chuông tại Thánh đường St. Peter cũng reo vang. Một hồng y thông báo trước đám đông có mặt ở Quảng trường St. Peter rằng ông Jorge Mario Bergoglio người Argentina đã được bầu làm Giáo hoàng mới. Hồng y trên cũng cho biết ông Jorge Mario Bergoglio sẽ lấy tên là Giáo hoàng Francis.

Tân Giáo hoàng Francis sinh ngày 17-12-1936 trong một gia đình trung lưu tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Năm 2001, ông được Giáo hoàng John Paul II tấn phong làm Hồng y và ngay trong năm đó đã được bầu vào Thượng Hội đồng giám mục.

Hồi năm 2005, Hồng y Bergoglio đã từng được dự đoán là một trong những người có thể kế nhiệm Giáo hoàng John Paul II.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter