Đức: Thủ tướng Merkel từ chối bình luận về người kế nhiệm

Cập nhật: 15-07-2020 | 06:57:22

Thủ tướng Đức Merkel gặp Thủ hiến bang Bayern Söder. (Nguồn: DPA)

Ngày 14/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp với Thủ hiến bang Bayern Markus Söder khi bà nhận lời mời tham dự cuộc họp nội các tại bang miền Nam nước này.

Chuyến thăm bất ngờ tới bang Bayern của bà Merkel đã làm dấy lên những đồn đoán của giới truyền thông Đức khi cho rằng Thủ hiến Markus Söder có thể sẽ trở thành ứng cử viên hàng đầu thay bà kế nhiệm vị trí Thủ tướng trong cuộc bầu cử tới.

Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Merkel có chuyến thăm tới một trong các bang của Đức sau bốn tháng nước này thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ hiến bang Bayern Markus Söder đã diễn ra tại Cung diện Herrenchiemsee.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Merkel và Thủ hiến Markus Söder đã cùng thảo luận về các vấn đề liên quan trong nhiệm kỳ Đức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) và cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng ca ngợi và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Thủ hiến Markus Söder, đặc biệt trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng từ chối đưa ra bình luận trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông Söder có phải là ứng cử viên có cơ hội cao kế nhiệm vị trí của bà trong cuộc bầu cử liên bang vào năm 2021.

Bà nhấn mạnh: "Những gì tôi có thể nói vào lúc này là bang Bayern hiện đang có một Thủ hiến tốt và tài giỏi." Bà cũng cho biết sẽ nhận lời mời của Thủ hiến các bang khác trong thời gian tới.

Ông Markus Söder là một trong những thủ hiến bang đầu tiên của Đức áp đặt các biện pháp phong tỏa cũng như triển khai các chương trình xét nghiệm hàng loạt khi virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này.

Những thành công trong việc phòng chống COVID-19 của bang Bayer cho đến nay đều là nhờ những quyết định đầy quyết đoán của Thủ hiến bang Markus Söder.

Trước đó, tờ Bild (Hình ảnh) của Đức đưa tin cuộc gặp lần này giữa Thủ tướng Merkel và Thủ hiến Markus Söder được giới truyền thông nước này gọi là "lễ đăng quang" cho người đứng đầu bang Bayern.

Thủ tướng Merkel từng thông báo sẽ kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 liên tiếp của mình và không tiếp tục ra tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang được ấn định vào năm 2021.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Viện nghiên cứu Forsa, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder đang bỏ xa các ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí Thủ tướng Đức khi nhận được 52% số phiếu ủng hộ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter