Đụng độ giữa lực lượng chính phủ Colombia-FARC

Cập nhật: 15-05-2013 | 00:00:00

Quan chức chính quyền Colombia cho biết đã có ít nhất 6 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ngày 14-5 giữa lực lượng cảnh sát và các tay súng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Xung đột diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này và đại diện tổ chức trên vừa nối lại đàm phán hòa bình tại thủ đô Havana.

  Một tay súng FARC. Trong số sáu người thiệt mạng đã xác định có một sỹ quan cảnh sát và năm tay súng thuộc lực lượng FARC.

Các cuộc giao tranh diễn ra cùng ngày trên nhiều khu vực thuộc lãnh thổ Colombia bị lo ngại sẽ "phủ bóng đen" lên bàn đàm phán giữa Chính phủ Colombia và FARC, đặc biệt trong bối cảnh hai bên vừa quyết định nhóm họp trở lại hôm 23/4 sau hơn 3 tuần tạm nghỉ.

Trước đó, trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại Vatican ngày 13-5, Giáo hoàng Francis cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với cuộc đàm phán hòa bình hiện đang diễn ra tại Havana.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC được khởi động từ hồi tháng 10-2012. Hai bên thống nhất đàm phán về các vấn đề liên quan tới chính sách phát triển nông thôn, giải giáp vũ khí, sự tham gia của FARC vào các hoạt động chính trị, cuộc đấu tranh chống ma túy và bồi thường các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang.

Hiện tại, Chính phủ Colombia và FARC mới thảo luận về cải cách đất đai và phát triển nông thôn, nội dung đầu tiên trong chương trình nghị sự 5 điểm nhằm giải quyết tận gốc nguyên nhân cuộc xung đột vũ trang kéo dài nhất khu vực Mỹ Latinh này.

Sự phân chia đất đai không công bằng, tạo ra khoảng cách giàu nghèo giữa những người chủ đồn điền và tầng lớp nông dân là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nổi dậy của FARC từ năm 1964.

Cuộc xung đột dài hơn 5 thập kỷ này đã khiến 600.000 người thiệt mạng, 15.000 người mất tích và gần 4 triệu dân phải đi lánh nạn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter