Dùng keo dính não cứu sống bé 1 tuần tuổi

Cập nhật: 04-06-2010 | 00:00:00

Một kỳ tích y học vừa được thực hiện: Bé Alfie (1 tuần tuổi) đã được các bác sĩ dùng keo siêu dính gắn gần động mạch trong não, nhằm ngăn ngừa một đợt xung huyết có thể gây đột tử. Được biết, các bác sĩ đã đặt một ống thông từ dưới háng, qua tim lên não, dùng một loại keo y tế siêu dính để gắn chặt động mạch lại vào với ống thông đó.

 

Đây là một ca phẫu thuật hết sức phức tạp bởi các bác sĩ chưa từng tiến hành cho keo vào não một trẻ nhỏ như vậy. Trước đây, đã có 4 trẻ khoảng 36 tuần tuổi được phẫu thuật như vậy. Tuy nhiên, chưa có bé nào qua khỏi.

 

Các bác sĩ trường Đại học Y khoa tại London phát hiện bé Alfie bị dị tật tĩnh mạch và ngay lập tức sau khi sinh, bé được đưa tới Bệnh viện Great Ormond Street để phẫu thuật.

 

5 tháng sau, ca phẫu thuật thứ hai được tiến hành và hiện tại, cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Chị  Alyssa - mẹ bé Alfie (30 tuổi) đã xúc động nói: “Chúng tôi đã không dám nuôi quá nhiều hy vọng vì cháu còn quá nhỏ. Nhưng cuối cùng thì cháu cũng đã vượt qua được. Chúng tôi không thể nào nghĩ rằng keo dính lại có thể cứu sống con trai chúng tôi”.

 

Mỗi năm  ở Anh có khoảng 20 trẻ em mắc phải bệnh này và nó gây ra biến dị phình não trong suốt cuộc đời.

 

THEO NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter