Đừng tự chuốc họa vào thân!

Cập nhật: 04-04-2011 | 00:00:00

Chủ đề Ngày Sức khỏe thế giới năm nay là “Chống kháng thuốc: không hành động hôm nay, không chữa khỏi ngày mai”. Đây là lần thứ 42 Tổ chức Y tế Thế giới nêu vấn đề sức khỏe của năm nhằm thức tỉnh cộng đồng về vấn nạn vi sinh vật kháng thuốc đang đe dọa toàn cầu. Chủ đề được chọn nhằm kêu gọi các tổ chức thực hiện chính sách, các cơ sở y tế có hành động cần thiết nhằm bảo vệ và đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý trong điều trị bệnh.

Kháng sinh nằm trong danh mục 30 loại thuốc cấm bán khi không có đơn của bác sĩ. Quy định là vậy nhưng hầu như chẳng có nhà thuốc bán lẻ nào thực hiện. Hiện trạng mua bán thuốc kháng sinh không cần đơn của bác sĩ diễn ra phổ biến cộng với thói quen tự ý sử dụng thuốc bừa bãi đang là một trong những nguyên nhân chính làm tăng thêm nhiều những trường hợp dị ứng thuốc, thậm chí biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng và đặc biệt là dẫn đến hiểm hoạ tăng vi khuẩn kháng thuốc.

Nhân ngày Sức khỏe thế giới, qua thông tin báo đài mới ngộ ra rằng nhiều năm qua mình và rất nhiều người đã nhiễm thói quen khi mắc những bệnh thông thường như ho, nóng sốt, sổ mũi, đau bụng... là chạy ngay ra tiệm thuốc mua thuốc tự điều trị mà không hề biết hoặc không cần biết đó là loại thuốc gì. Cứ ra tiệm khai bệnh, mua thuốc uống vài ngày, không khỏi thì mua thuốc ở tiệm khác.

Do cái tiện lợi, hiệu quả nhanh chóng của việc uống thuốc mà ngày nay nhiều người ít khi dùng đến các vị thuốc nam cây nhà lá vườn như nồi lá xông, các loại thảo dược có sẵn trong bếp như: gừng, nghệ, riềng, xả,…. . Ai đã từng được trị cảm bằng nồi lá xông đều công nhận tuy hơi cực công đi tìm lá, rửa sạch, đun sôi nhưng hiệu quả của nồi lá xông thì thật tuyệt vời. Nhớ ngày còn bé, mỗi khi có bệnh, thế nào cũng bị bà hoặc mẹ bắt trùm mền với nồi lá xông. Đến giờ vẫn còn nhớ cái hơi nóng hầm hập của nồi nước hòa quyện trong đó là tinh dầu của lá bưởi, lá xả, lá ngải cứu, lá ổi… cùng với chút “tinh dầu yêu thương” của bà, của mẹ. Khi xông, mồ hôi vã ra như tắm. Các mạch máu giản ra cho máu huyết lưu thông. Mũi không còn bị nghẹt, hơi thở thông thoáng, thơm tho. Xông rồi lau mình sạch sẻ, uống một chút nước gừng pha đường, nghe người khỏe ru.

Nhiều người bệnh quên nồi lá xông cũng phải, bởi lẽ ngày nay, khi có bệnh, đi tìm một nồi lá xông quả thật là không đơn giản. Nếu ở vùng đô thị thì phải nói là đốt đuốc đi tìm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ở một vài siêu thị đã có bán các loại lá xông phơi khô đóng gói. Một số loại cây có tinh dầu như xả, chanh, ngải cứu, xuyên tâm liên,… rất dễ trồng, nếu không có sân vườn, ta có thể trồng trong chậu, đặt trên ban công.

Dùng lá xông và các loại thuốc nam thay vì dùng thuốc Tây khi mắc các bệnh thông thường vừa thể hiện tinh thần dân tộc “Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam” vừa góp phần cùng thế giới “Chống vi sinh vật kháng thuốc đang đe dọa sức khỏe chúng ta”.

 MINH HOÀNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter