Dương Thành Trung: “Nghề cạo mủ không chỉ khéo léo...”

Cập nhật: 25-09-2020 | 08:44:05

Gắn bó với nghề khai thác mủ cao su mới chỉ hơn 6 năm nhưng anh Dương Thành Trung, công nhân Nông trường Cao su Minh Hòa (Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng) đã sớm khẳng định được năng lực, kinh nghiệm trong nghề. Những danh hiệu, bằng khen, giấy khen anh nhận được trong những năm qua đã minh chứng điều đó.

Công nhân Dương Thành Trung: “Nghề cạo mủ cần sự khéo léo, cần cù, linh hoạt, tâm huyết và sáng tạo”

Nói đến công việc cạo mủ cao su, có lẽ nhiều người nghĩ rằng chỉ cần sự khéo léo, chăm chỉ, cần cù là thành công. Nhưng khi trò chuyện với anh Dương Thành Trung, sinh năm 1990, công nhân khai thác tổ 3, Nông trường Cao su Minh Hòa, lắng nghe chia sẻ của anh, mới hiểu rằng, hóa ra nghề cạo mủ cao su cần phải hội đủ nhiều yếu tố mới được xem là người thợ lành nghề.

Nông trường Cao su Minh Hòa hiện đang quản lý trên 2.200 ha cao su, trong đó có hơn 1.700 ha vườn cây khai thác. Nhiều năm qua, nông trường không chỉ là đơn vị thuộc tốp đầu về năng suất mủ cao nhất của công ty mà nông trường còn là điểm sáng trong phong trào “luyện tay nghề, thi thợ giỏi”; đã có nhiều thí sinh là công nhân của nông trường tham gia và đạt giải cao các hội thi cấp công ty và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Trong đó, anh Dương Thành Trung là một trong những công nhân của nông trường đã nhiều lần bước lên bục cao nhất trong các hội thi của ngành.

Sinh ra trong gia đình có 3 thế hệ làm công nhân cao su, năm 2013 anh Trung quyết định xin vào làm công nhân khai thác mủ của Nông trường Cao su Minh Hòa. Do được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông trường cũng như những người thân trong gia đình nên Trung sớm khẳng định được năng lực trong công việc. Mặc dù chỉ mới làm việc trong khoảng thời gian không dài nhưng Trung đã tích lũy được nhiều kinh ngiệm trong công việc. Điều đó giúp anh luôn hoàn thành kế hoạch sản lượng nhưng vẫn bảo đảm quy trình kỹ thuật. Anh Trung luôn là người đi đầu trong thực hiện kế hoạch của đơn vị. Năm 2017 sản lượng khai thác của anh đạt 10 tấn mủ. Chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong công việc, anh Trung cho biết, do việc chăm sóc và khai thác phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên mình phải tự đề ra kế hoạch làm việc cụ thể. “Kinh nghiệm làm việc của mình là cần mẫn mỗi giờ, mỗi ngày trên lô. Theo đó, khai thác phải bảo đảm kỹ thuật, sắp xếp thời gian hợp lý nhất, thực hành tiết kiệm trong sản xuất…”, anh Trung nói.

Không những tích cực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, khai thác mủ, anh Trung còn là công nhân đi đầu trong việc hưởng ứng các cuộc thi “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” của công ty, hội thi “Bàn tay vàng khai thác mủ cao su” của ngành cao su. Với khả năng và kinh nghiệm của mình, Trung luôn giành được giải cao ở các cuộc thi. Năm 2018 anh đạt giải nhất hội thi Thợ giỏi cạo mủ cấp công ty, đồng thời đạt danh hiệu Bàn tay vàng hội thi khai thác mủ cao su do Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao tặng.

Với thành tích trong công tác cũng như trong các hội thi, anh Dương Thành Trung đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tỉnh Bình Dương năm 2018; bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và công tác chuyên môn năm 2018…

Anh Trung cho biết, những giấy khen, bằng khen của cấp trên chính là phần thưởng ghi nhận quá trình phấn đấu nỗ lực trong công tác đồng thời là động lực giúp anh cố gắng hơn nữa, góp phần xây dựng nông trường, xây dựng công ty ngày càng phát triển hơn nữa. Nhận xét về người công nhân cần cù, chịu khó của mình, chị Nguyễn Thị Thanh Loan Phương, Giám đốc Nông trường Cao su Minh Hòa cho biết, anh Dương Thành Trung là công nhân khai thác mủ trẻ nhưng có nhiều kinh nghiệm, năng lực trong công việc. Không những tích cực trong công tác khai thác giao nộp sản lượng mà còn luôn đồng hành cùng tổ trưởng khai thác, nhóm thanh niên công nhân thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về quy trình kỹ thuật khai thác, cạo mủ... đồng thời tham gia nhóm ôn luyện lý thuyết và thực hành của đơn vị nhằm đào tạo những nhân tố mới tham gia hội thi Thợ giỏi cạo mủ các cấp. “Từ năm 2013 đến nay, Trung luôn luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao. Song song đó, Trung còn vận động đồng nghiệp thực hiện đúng những yêu cầu của lãnh đạo nông trường đề ra để cùng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được phân công. Ngoài giờ làm việc còn tích cực phát triển kinh tế phụ gia đình nhằm góp phần nâng cao thu nhập…”, chị Loan tâm sự.

Bên cạnh công việc chuyên môn, anh Trung còn tích cực tham gia các phong trào đoàn thể. Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn 2, anh Trung đã cùng với chi đoàn tham gia tốt và đầy đủ các phong trào hoạt động của Đoàn nông trường; thường xuyên quan tâm, chia sẻ động viên đoàn viên thanh niên hoàn thành tốt quy trình kỹ thuật, kế hoạch sản lượng, công tác vệ sinh môi trường, thực hiện tốt các chủ trương của đơn vị; tiên phong gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động phong trào. Ngoài ra, anh còn tham gia Đội Thanh niên công nhân xung kích của nông trường với 45 thành viên thường xuyên canh giữ, tuần tra sau giờ cạo mủ nhằm góp phần bảo đảm công tác bảo vệ tài sản cùng đơn vị; tham gia tốt và có tinh thần nhiệt huyết trong Câu lạc bộ Kỹ năng công ty. Anh Trung cũng là người luôn đi đầu trong các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

Để trở thành một công nhân khai thác mủ giỏi cần hội tụ những yếu tố nào? Anh Trung không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chia sẻ rằng, đối với anh, nghề cạo mủ không chỉ đòi hỏi có bàn tay khéo léo, sự cần cù, chăm chỉ, mà còn phải linh hoạt, tâm huyết và sáng tạo không ngừng. Đó là những điều anh luôn ghi nhớ và thực hiện mỗi ngày.

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter