ESA nghiên cứu triển khai dự án máy bay vũ trụ siêu tốc Skylon

Cập nhật: 17-12-2014 | 08:58:19

Mô hình máy bay siêu tốc Skylon. (Nguồn: DM)

Nghiên cứu này được thực hiện vào đầu năm nay, là một phần của những tiêu chuẩn do Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA đặt ra nhằm hạ thấp chi phí của dịch vụ phóng tại châu Âu trong năm 2014 bằng việc sử dụng một loại động cơ tiên tiến hoàn toàn mới. Kết quả nghiên cứu đã mở đường cho kế hoạch triển khai máy bay Skylon vào năm 2019.

Động cơ mới này có tên là Sabre, được xây dựng bởi công ty Reaction Engines của Anh.

Nghiên cứu trị giá 1 triệu euro do ESA tài trợ đã chứng minh rằng mọi yêu cầu phóng máy bay hiện tại đều có thể được đáp ứng. Reaction Engines đã tuyên bố Sabre có thể được sử dụng để tăng tốc độ máy bay lên mức 5 lần tốc độ âm thanh, và có kế hoạch sử dụng động cơ này cho “máy bay vũ trụ” Skylon với tốc độ hơn 5600 km/h.

Sabre được thiết kế sử dụng một hệ thống ống chứa đầy helium. Helium giúp loại bỏ nhiệt lượng trong oxy, đưa khí tới động cơ. Những động cơ thông thường hiện nay phải mang theo các bình oxy lỏng khi di chuyển với tốc độ trên 3000 km/h.

 Dự án này đã được chính phủ Anh ưu tiên sau những báo cáo kỹ thuật thuận lợi từ các chuyên gia động cơ đẩy của ESA. “Ví dụ, một máy bay chở 300 hành khách có thể bay từ châu Âu tới Australia chỉ trong vòng 4 giờ,” Alan Bond, kỹ sư trưởng của dự án, người sáng lập Reaction Engines, phát biểu trong một video.

“Công nghệ tên lửa có một hạn chế lớn. Vấn đề trọng lượng sẽ khiến ta phải tốn nhiều tiền chỉ để phóng lên vũ trụ một vệ tinh nhỏ nhất,” Bond cho biết. “Dự án sẽ cho phép chúng ta phóng vệ tinh với chi phí thấp hơn rất nhiều, hoặc xây dựng các trạm vũ trụ hay tạo ra những tấm năng lượng mặt trời quay quanh trái đất để phóng năng lượng xuống phía dưới.”

 “Chúng ta thậm chí còn có thể xây dựng tàu vũ trụ cho những nhiệm vụ bay tới các hành tinh khác,” Bond cho biết.

 

(Theo VNA)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter