EU không nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Syria

Cập nhật: 23-03-2013 | 00:00:00

Tại Hội nghị ngoại trưởng EU diễn ra ở Dublin, Ireland hôm 22-3, Pháp và Anh đã không thuyết phục được EU nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Syria.

Tờ Tribune de Geneve dẫn nguồn tin từ nhiều nhà ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Ngoại trưởng Anh William Hague đã không tuyết phục được ngoại trưởng các nước EU nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Syria để có thể cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân tại quốc gia Trung Đông này.

 Tay súng nổi dậy Syria tham chiến tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 11-3.  Pháp và Anh muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Syria để trang bị cho phiến quân, qua đó gia tăng sức ép buộc Tổng thống Bashar al Assad ngồi vào bàn đàm phán. Cuộc nội chiến kéo dài trên hai năm tại nước này đã làm trên 70.000 người thiệt mạng.

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Đức và Áo, chống lại việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria vì lo ngại các nhóm Hồi giáo cực đoan tại nước này có thể tiếp cận được số vũ khí do phương Tây cung cấp cho phiến quân. Mặt khác, điều này có thể khiến Iran và Nga, hai nước ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Bashar al Assad, tăng cường chuyển giao vũ khí cho chính quyền Bashar al Assad.

Bên lề Hội nghị, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết đã nhắc đến nguy cơ Tổng thống Bashar al Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học. Ngày 21-3, ngoại trưởng Pháp và Anh cũng đã gửi thư cho bà Catherine Ashton, đại diện cấp cao của EU về ngoại giao và chính sách an ninh.

Trong thư, Laurent Fabius và William Hague nhấn mạnh họ ngày càng lo ngại trước khả năng quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, cả phe chính phủ và phiến quân đều cáo buộc lẫn nhau việc sử dụng vũ khí hóa học tại Khan al Assal, phía Tây Nam Aleppo hôm 19-3 khiến 26 người thiệt mạng.

Từ nay đến tháng 6-2013, EU sẽ quyết định có tăng cường hay không các biện pháp cấm vận chống Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter