EU lên án kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel

Cập nhật: 12-12-2012 | 00:00:00

  Một khu định cư của Israel ở Bờ Tây. Ngày 11-12, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Israel về những hậu quả "không báo trước" nếu Nhà nước Do Thái này thực hiện kế hoạch xây dựng hàng nghìn căn nhà định cư mới ở Jerusalem và Bờ Tây, những vùng lãnh thổ Palestine mà Israel đang chiếm đóng.

Trong một tuyên bố, các Ngoại trưởng EU nhấn mạnh họ "rất thất vọng" về kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel ở Đông Jerusalem và đặc biệt là dự án E1 bị cho là sẽ chia tách Bờ Tây khỏi Đông Jerusalem, khu vực mà Palestine hy vọng sẽ trở thành thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai.

Tuyên bố chung của các Ngoại trưởng EU nêu rõ dự án E1 nếu được thực thi sẽ tác động nghiêm trọng đến viễn cảnh về một giải pháp đàm phán bởi nó hủy hoại khả năng thành lập một Nhà nước Palestine tồn tại song song (bên cạnh Israel) cũng như khả năng Jerusalem là thủ đô của hai nhà nước.

Ngoài ra, tuyên bố lưu ý kế hoạch của Israel còn dẫn tới sự ép buộc di chuyển đối với nhiều người dân. EU coi những hoạt động định cư của Israel trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng từ Chiến tranh Trung Đông năm 1967 là sự vi phạm luật pháp quốc tế. Các Ngoại trưởng khối này cho biết EU sẽ giám sát chặt chẽ tình hình và có hành động phù hợp.

Những kế hoạch định cư mới của Israel đã bị dư luận quốc tế chỉ trích mạnh mẽ và ngay cả Mỹ, đồng minh thân thiết của Israel, cũng yêu cầu cần hủy bỏ các kế hoạch. Tuy nhiên, Israel vẫn khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 11-12 nói rằng cộng đồng quốc tế áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi lên án Nhà nước Do Thái này về việc xây dựng các khu định cư nhưng lại không chỉ trích việc Palestine từ chối nối lại đàm phán cũng như việc phong trào Hamas kêu gọi "xóa sổ" Israel. Chính quyền Israel cũng cho rằng chỉ trích trên của EU là "sai lầm."

Không những thế, tổ chức phi chính phủ "Peace Now" ngày 11-12 cho biết Israel đã mời thầu xây dựng thêm 92 căn nhà tại khu định cư Maaleh Adumim gần Jerusalem.

Phát ngôn viên của "Peace Now" nói rằng Israel còn khởi động lại hai lời mời thầu không thành trước đây tại khu định cư Efrat phía Nam Bờ Tây và tại Har Homa, Đông Jerusalem.

Trước đó, vào ngày 30-11, một ngày sau khi Palestine được Liên hợp quốc nâng cấp quy chế, Israel đã thông báo kế hoạch xây dựng 3.000 căn nhà định cư tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây. Trong sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ngày 11-12 cảnh báo rằng có thể kiện Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu hoạt động mở rộng định cư được tiến hành.

Trong một diễn biến khác, ngày 11-12, quân đội Israel đã lục soát văn phòng của ba tổ chức phi chính phủ (NGOs) tại Ramallah, tịch thu 4 máy tính, một ổ đĩa cứng, một máy quay video cùng các đồ vật khác. Đây là lần đầu tiên các văn phòng tại Ramala trở thành mục tiêu của quân đội Israel kể từ năm 2002. Phát ngôn viên của quân đội Israel đưa ra lý do các văn phòng trên có liên hệ với Mặt trận Nhân dân giải phóng Palestine (PFLP), một nhóm cánh tả vốn bị Israel coi là tổ chức khủng bố.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter