EU từ chối đưa Hezbollah vào danh sách khủng bố

Cập nhật: 25-07-2012 | 00:00:00

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24-7 đã bác kiến nghị của Israel đưa phong trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp thường niên của Hội liên hiệp EU-Israel, ông Avigdor Lieberman, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Israel cho rằng "đã tới lúc liệt Hezbollah vào danh sách khủng bố của châu Âu."

 Ông Avigdor Lieberman, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Israel.  Theo ông Lieberman, Tel Aviv có bằng chứng xác đáng về việc Hezbollah là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công khủng bố, ám chỉ vụ đánh bom đẫm máu ngày 18-7 vừa qua tại Bulgaria làm năm du khách Israel thiệt mạng là do các phần tử thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan Hezbollah được Iran hậu thuẫn gây ra.

Trong khi đó, bà Erato Kozakou-Marcoullis, Ngoại trưởng Síp, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU cho biết kiến nghị của Israel cần phải nhận được sự đồng thuận của Hội đồng EU.

Bà giải thích thêm rằng, Hezbollah là một tổ chức "vừa là một chính đảng, mạng lưới dịch vụ xã hội, vừa là cánh vũ trang."

Vì vậy, xét đến vai trò tích cực của Hezbollah trong hoạt động chính trị, các nước thành viên EU đã không nhất trí liệt phong trào vũ trang này vào danh sách các tổ chức khủng bố."

Trong diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định gia hạn thêm một năm lệnh trừng phạt các thực thể bị Mỹ coi là đe dọa sự ổn định của Libăng, ám chỉ những kẻ ủng hộ Hezbollah.

Trong thông điệp đọc trước Quốc hội, ông Obama cho biết ông sẽ kéo dài "tình trạng khẩn cấp quốc gia" mà cựu Tổng thống George W. Bush áp đặt năm 2007.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản của những cá nhân bị coi là đe dọa nền dân chủ và ổn định của Lebanon.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter