FIFA từ chối điều tra nghi dàn xếp tỉ số tại World Cup 2010

Cập nhật: 08-08-2012 | 00:00:00

Phát ngôn viên của FIFA mới đây đã từ chối điều tra các trận đấu dàn xếp tỉ số tại World Cup sau cáo buộc các trận đấu tại World Cup 2010 mà điển hình là Nigeria-Hy Lạp “có mùi” của cự trưởng bộ phận điều tra an ninh Chris Eaton.

Chris Eaton, cựu trưởng bộ phận điều tra an ninh của FIFA trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Channel 4 đã tiết lộ rằng ngay cả những trận đấu tại World Cup cũng “có mùi” chứ đừng nói đến những trận đấu ở các giải đấu khác. Thậm chí ông Eaton còn chỉ đích danh trận đấu giữa Nigeria và Hy Lạp tại World Cup 2010 có rất nhiều điểm khả nghi, đặc biệt là chiếc thẻ đỏ vô duyên của Sani Kaita (Nigeria) mặc dù đội bóng của mình đang dẫn trước.

  FIFA từ chối điều tra các trận đấu tại World CupTuy nhiên, ngay sau đó, phát ngôn viên của FIFA đã bác bỏ cáo buộc của Chris Eaton thông qua AP: “Chúng tôi sẽ không tiến hành điều tra bất cứ trận đấu nào tại World Cup 2010. Ralf Mutschke là trưởng bộ phận điều tra an ninh mới của FIFA. Cuộc chiến chống lại nạn dàn xếp tỉ số trận đấu chỉ là một phần trong nhiệm vụ của họ, ngoài ra cần đảm bảo an ninh cho sân vận động và an ninh cho các sự kiện do FIFA tổ chức, trong đó có cả World Cup”.

“Liên quan tới các việc dàn xếp tỉ số trận đấu, các cuộc điều tra có thể được tiến hành bởi các bộ phận an ninh trong trường hợp trận đấu bị nghi ngờ hoặc các trận đấu đã được dàn xếp từ trước. Bất cứ hiện tượng nào như vậy đều được thông báo với ủy ban kỷ luật của FIFA (tùy theo thứ tự cập bậc của quy mô giải đấu để báo cáo cho ủy ban kỷ luật cấp tương đương) cũng như các cơ quan xử lý kỷ luật của các liên đoàn bóng đá hoặc tổ chức thực thi pháp luật của quốc gia đó”.

Trước cáo buộc của ông Chris Eaton, cựu trưởng bộ phận an ninh của FIFA, phát ngôn viên của cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới cũng cho biết: “Đây chắc chắn là một trường hợp rất đáng được quan tâm và chúng tôi biết rất nhiều về nó. Dàn xếp tỉ số là một biểu hiện đáng lo và có khả năng việc cố tình gian lận trong thể thao mà có thể được nhân rộng trong tương lai, do đó chúng ta cần phải thận trọng về nó”.

Ngoài việc bác bỏ cáo buộc của Chris Eaton, phát ngôn viên của FIFA cũng cho biết thêm rằng họ đang theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ điều tra cho các liên đoàn thành viên.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter