Gà mái đột nhiên chuyển giới

Cập nhật: 02-04-2011 | 00:00:00
Một cặp vợ chồng người Anh đã hết sức bất ngờ khi phát hiện ra con gà mái nhà mình đột nhiên thay đổi giới tính và trở thành gà trống.  

Sự biến đổi kì lạ này đã xảy ra kể từ hồi tháng 11/2010, thời điểm đó con gà mái, có tên là Gertie, chợt ngừng đẻ trứng và bắt đầu phát triển các đặc tính của gà trống.

Các chủ nhân của con gà, ông bà Jeanette và Jim Howard, ở Needingword, Cambridgeshire, Anh, đã thay tên cho nó từ Gertie thành Bertie để phù hợp với giới tính hiện tại.

Theo Victoria Roberts, một chuyên gia về gia cầm của Anh, sự biến đổi giới tính lạ lùng này là do những thay đổi trong hormone của con gà.

Bà Jeanette, 79 tuổi, đã rất khó hiểu khi Gertie đi lại với hai “cô bạn” gà của nó. Nhưng các bác sĩ thú y nói rằng con gà mái vẫn ổn và không có gì đáng ngại cả.

Ông Howard cho biết: “Tôi đã mua 3 con gà này 1 năm trước và tất cả chúng đều đẻ trứng cho đến cuối năm nay. Mùa đông vừa rồi chúng bắt đầu thay lông, tôi cũng không chú ý lắm. Rồi một ngày kia tôi nghe thấy tiếng gáy, nhìn ra vườn thì hóa ra là Gertie”.

Bà Jeanette thêm rằng, Gertie đột nhiên mọc mào, lông đuôi dài, tất cả các đặc trưng của gà trống.

Delia Richter, một bác sĩ thú y ở viện thú y Cromwell Vets, Huntingdon, nói rằng những thay đổi ở buồng trứng đơn của gà mái hay sự phát triển buồng trứng có thể là nguyên nhân gây ra các đặc tính của gà trống.

Cô Richter cho hay: “Nó sẽ vẫn là một con gà mái nhưng buồng trứng bên trái đã thoái hóa còn buồng trứng bên phải bắt đầu sản sinh testosterone. Có thể đây là những gì đã xảy ra trong trường hợp này”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter