Gam màu đã sáng hơn

Cập nhật: 30-06-2012 | 00:00:00

Bối cảnh nền kinh tế thời điểm hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN) vẫn chủ yếu đang duy trì sự ổn định, chưa mở rộng... Tuy nhiên, với một loạt chính sách tháo gỡ của Chính phủ trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho gam màu của bức tranh kinh tế đã sáng hơn. 

Hoạt động kinh tế dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn ổn định

Tín hiệu tích cực

Nhìn trên bình diện chung, kinh tế của đất nước đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực, đúng hướng, các ngành, lĩnh vực đều có xu hướng phục hồi, vượt qua khó khăn. Có thể nhận thấy điều này qua các con số cụ thể như: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm liên tục từ tháng 3 đến nay và có tốc độ tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước. Nếu như thời điểm tháng 2-2012 chỉ số CPI tăng 1,37% thì đến tháng 5 chỉ số này chỉ còn tăng 0,18% và thấp nhất trong 3 năm qua. Trần lãi suất tiền gửi cũng giảm từ 14%/năm xuống còn 12%/năm. Tỷ giá giao dịch VND/USD trên thị trường cơ bản ổn định, thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống được cải thiện. Nguồn cung ngoại tệ tăng do xuất khẩu tăng, nhập siêu giảm và nhu cầu đồng nội tệ tăng mạnh nhờ việc giảm lãi suất. Cán cân thương mại, cán cân thanh toán tổng thể có diễn biến tích cực; dự trữ ngoại tệ của Nhà nước được cải thiện. Hoạt động xuất khẩu những tháng đầu năm 2012 tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, ước 5 tháng đạt 42,86 tỷ USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2012 ước trên 43,48 tỷ USD, tăng 6,6%... Đó là những con số đáng mừng. Bên cạnh đó, các chính sách tín dụng hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, DN nhỏ và vừa, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, DN sử dụng nhiều lao động, chương trình đầu tư nhà ở xã hội... trong thời gian qua cũng được chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt.

Còn ở cấp độ địa phương, trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế của tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục duy trì được sự ổn định và tăng trưởng theo hướng tích cực. Các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng từ 1,9% đến 16,8%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 33.083 tỷ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng của Bình Dương tăng 3,48% so với tháng 12-2011. Kim ngạch xuất khẩu đạt 5 tỷ 122 triệu USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 4 tỷ 188 triệu USD, tăng 15,1% so cùng kỳ. Có 780 DN đăng ký mới và 201 lượt DN tăng vốn, với tổng vốn là 5.586 tỷ 272 triệu đồng. Cấp phép mới cho 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 4.033 tỷ đồng, thu hút 51 dự án đầu tư mới và 57 dự án tăng vốn ở lĩnh vực FDI với 2 tỷ 83 triệu USD...

Mặc dù vẫn gặp những khó khăn, song nhờ thực hiện mạnh mẽ các biện pháp tháo gỡ khó khăn như giảm thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, hỗ trợ cho SXKD, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, sản xuất công nghiệp nên những tháng gần đây đã có chiều hướng cải thiện khá rõ rệt.

Khoan thư sức dân, hỗ trợ thị trường

Trong thời gian quan, một loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế đã được triển khai như: hạ lãi suất cả huy động và cho vay đã được thực thi, bên cạnh đó là xử lý nợ xấu; giữ ổn định tỷ giá, cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém. Chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa được phối hợp đồng bộ để từng bước hạ lãi suất tín dụng, hỗ trợ DN xử lý hàng tồn kho, kích thích tổng cầu của nền kinh tế. Giãn, giảm nợ thuế cho các DN, nhất là các DN có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời nhằm khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế. Điều này cũng đã được UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo ráo riết, triển khai quyết liệt trong những tháng qua.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hường, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế Bình Dương thì để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đơn vị đã tổ chức đối thoại với các DN xoay quanh những vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, về thủ tục, về hồ sơ và những quy định liên quan khác; về hành vi thái độ của cán bộ thuế khi ứng xử, giao tiếp với người nộp thuế; về thực hiện Nghị quyết số 13 của Chính phủ và Thông tư 83 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thực hiện một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong SXKD và hỗ trợ thị trường cho DN trong thời điểm khó khăn của nền kinh tế hiện nay. Qua đối thoại, những khó khăn vướng mắc trước mắt đã được kịp thời tháo gỡ góp phần cùng DN vượt qua thử thách, giữ vững ổn định và từng bước mở rộng hoạt động SXKD.

Một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường của Chính phủ mặc dù còn phải có thời gian mới phát huy hết được do độ trễ của chính sách nhưng đã góp phần tạo thêm niềm tin, nghị lực cho DN. Nói như ông Phạm Văn Hảo, Giám đốc Sở Tài chính trong cuộc họp với Ban Kinh tế Ngân sách về thẩm tra tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm thì, khó khăn là còn rất nhiều nhưng với Bình Dương sáng nhiều hơn tối trong bức tranh kinh tế.

K.TÂN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter