Gần 20 bộ trưởng Quốc phòng đối thoại về an ninh

Cập nhật: 12-10-2010 | 00:00:00

Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đã khai mạc sáng nay tại Hà Nội, với sự tham gia của nhiều cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, lịch sử thế giới hiện đại ít khi chứng kiến việc bộ trưởng, đại diện bộ trưởng quốc phòng của 18 quốc gia trên thế giới cùng ngồi lại với nhau, chia sẻ về hợp tác về quốc phòng an ninh.

 

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh duyệt đội danh dự.

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng địng với ASEAN, ADMM+ là dấu mốc trong quá trình phát triển. ADDM+ là cơ chế hợp tác ở cấp cao nhất (cấp bộ trưởng) về quốc phòng của khu vực, có khả năng định hướng và chỉ đạo các chương trình hoạt động thực tiễn nhằm giải quyết hiệu quả các thách thức an ninh chung, nhất là an ninh phi truyền thống đang nổi lên hiện nay.

 

“Đây cũng là sân chơi bình đẳng và có lợi cho tất cả các bên tham gia, đồng thời có vai trò hài hòa quan hệ, xây dựng năng lực và tăng cường quan hệ và tương tác giữa quân đội các nước”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

 

Tham dự phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương có xu thế chủ đạo là hòa bình, ổn định và hợp tác nhưng vẫn tiềm ẩn các nhân tố gây mất ổn định. Thủ tướng bày tỏ hy vọng rằng hội nghị sẽ thống nhất định hướng phát triển của diễn đàn, đặc biệt là các lĩnh vực và nội dung hợp tác, nhằm góp phần thiết thực vào nỗ lực chung xử lý các vấn đề an ninh khu vực.

 

Thủ tướng nhấn mạnh hòa bình và ổn định là nguyện vọng và lợi ích của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Nhằm thực hiện mục tiêu đó, các bên cần tăng cường đối thoại để tạo niềm tin, tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc vè Luật biển năm 1982, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước về khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC).

 

Hội nghị đã đồng ý với chương trình nghị sự. Trưa nay, các bên sẽ ký tuyên bố chung ADMM+.

 

Ngoài 10 nước ASEAN, Hội nghị còn có sự tham dự của 8 nước đối tác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

 

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter