Gần 700 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Iran

Cập nhật: 12-05-2013 | 00:00:00

Ngày 11-5, Bộ Nội vụ Iran cho biết kết thúc 5 ngày đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 11, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 6 tới, đã có tổng cộng 686 cá nhân nộp hồ sơ ứng cử.

 Cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani là một trong những ứng viên "nặng ký".  Trong số các ứng cử viên "nặng ký" có cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili, cựu Chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia và hiện là Thị trưởng Tehran Mohammad Baqer Qalibaf, Thư ký Hội đồng Điều phối Mohsen Rezaei, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Reza Rahimi, cựu Phó Tổng thống Mohammad-Reza Aref, Phó Chủ tịch Quốc hội Mohammad-Hassan Aboutorabi-Fard, em trai đương kim tổng thống Davoud Ahmadinejad, cùng nhiều bộ trưởng và cựu bộ trưởng.

Ngoài ra, danh sách ứng cử còn có 2 ứng cử viên nổi bật khác gồm ông Ali Akbar Velayati, Ngoại trưởng trong giai đoạn 1981-1997 và hiện là cố vấn đối ngoại của Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và ông Esfandiar Rahim Mashaie, trợ tá thân cận của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Theo kế hoạch, từ 12-16.5, Hội đồng Bảo vệ Cách mạng sẽ nhóm họp để xem xét kỹ lưỡng từng ứng cử viên và chốt danh sách. Những ứng cử viên bị xóa tên sẽ có 5 ngày tiếp theo để khiếu nại.

Sau khi danh sách cuối cùng, các ứng cử viên sẽ có thời gian tranh cử đến ngày 12-6, hai ngày trước khi bắt đầu cuộc bầu cử chính thức.

Hiến pháp Iran quy định tổng thống có nhiệm kỳ 4 năm và không được tại vị quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Theo những quy định này, Tổng thống đương nhiệm Ahmadinejad không được ra tranh cử lần này do đã có 8 năm liền làm tổng thống.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter