Gạo cho xuất khẩu đang khan hiếm

Cập nhật: 24-08-2010 | 00:00:00

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL đang than phiền nguồn cung gạo nguyên liệu cho xuất khẩu hiện khan hiếm. Tại một số địa phương, lúa gạo trong dân và thương lái vẫn còn nhưng doanh nghiệp không mua được vì nông dân chưa bán ra, chờ giá tăng thêm.

 Doanh nghiệp thu mua lúa gạo phục vụ xuất khẩu đang gặp khó.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lúa hạt dài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mua tại ruộng khoảng 4.600 - 4.650 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với hồi cuối tháng 7, mua tại kho của doanh nghiệp cao hơn 50 - 200 đồng/kg so với mua tại ruộng. Giá gạo nguyên liệu làm ra gạo xuất khẩu cũng đều tăng mạnh so với trước đây.

 

Tuy giá lúa tăng nhưng VFA cho biết một số doanh nghiệp ở Long An, Kiên Giang, An Giang đang khó mua gạo vì nguồn cung cấp gạo nguyên liệu hiện nay rất hạn chế. Riêng khu vực Cần Thơ, nguồn cung vẫn còn nhưng doanh nghiệp khó mua do dân và thương lái chưa muốn bán ra.

 

Hơn 2 tháng trước, do tình hình tiêu thụ lúa hè thu gặp khó, giá lúa giảm sâu nên Chính phủ đã có quyết định giao cho VFA phân công các doanh nghiệp hội viên mua 1 triệu tấn quy gạo để tạm trữ. Nay tình hình lúa gạo đã thay đổi nhanh chóng.

 

Tính tới ngày 20-8, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 4,4 triệu tấn gạo với kim ngạch 1,9 tỉ USD.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter