Giá hàng hóa giảm tạo cú hích cho kinh tế toàn cầu

Cập nhật: 23-04-2013 | 00:00:00

 Trong các tháng gần đây, giá cả của nhiều loại hàng hóa, trong đó có các mặt hàng thực phẩm và năng lượng, đã liên tục giảm trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang đẩy mạnh bán ra.

Điều này trái ngược với xu hướng đầu tư trong một thập kỷ qua khi khoảng 400 tỷ USD vốn đầu tư đã được đổ vào các loại hàng hóa. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, đây là một trong những nhân tố có thể hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế toàn cầu.

Từ đầu năm tới nay, chỉ số giá cả hàng hóa Goldman Sachs Commodity của Standard and Poor's đã giảm 6,6%. Nhà kinh tế Han de Jong của ngân hàng ABN AMRO nhận định việc giá hàng hóa giảm sẽ là nhân tố hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế toàn cầu bởi vì, tỷ lệ lạm phát giảm sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng.

Giá lương thực hạ là lợi ích đặc biệt đối với các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao. Trong tháng 3/2013, tỷ lệ lạm phát tại Indonesia đã vọt lên 5,9%, mức cao nhất trong 2 năm. Theo phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia, Perry Warjiyo, các mặt hàng từ gạo, thịt cho đến hẹ tây đều giảm giá sẽ giúp đà tăng hàng tháng của giá tiêu dùng giảm dưới 0,1% trong tháng 4/2013.

Tại Trung Quốc, nhà nghiên cứu Yuan Gangming thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đánh giá sự giảm giá của các loại hàng hóa trên toàn cầu là một tin tức tốt lành đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này bởi vì, tình trạng này giúp Bắc Kinh nới lỏng sức ép lạm phát, mở rộng hoạt động tín dụng và nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trên phạm vi toàn cầu, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang để ngỏ khả năng tiếp tục tiến hành các chương trình kích thích kinh tế. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St. Louis, James Bullard, cho hay FED sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu, nếu tỷ lệ lạm phát giảm. Giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng 1,5% trong 12 tháng tính đến tháng 3/2013.

Đà giảm của các loại hàng hóa và tốc độ tăng trưởng yếu của nền kinh tế cũng đang đưa đến cơ hội để Ngân hàng Trung ương Anh tiến hành thêm các chương trình mua trái phiếu, để hỗ trợ nền kinh tế. Với dự đoán tỷ lệ lạm phát ở mức 1,3% trong năm 2014, nhiều nhà kinh tế dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong tháng tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter