Giá thực phẩm đang rục rịch tăng thêm

Cập nhật: 23-07-2012 | 00:00:00

 Giá rau củ quả được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm trong những ngày tới Dạo qua một số chợ lẻ trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một sau 2 ngày xăng tăng giá, những mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt gà, bò, heo... vẫn chưa có biến động. Gà ta thả vườn loại ngon vẫn duy trì ở mức 152.000 đồng/kg, gà tam hoàng, vịt làm sẵn nguyên con giá 65.000 đồng/kg; bò filê 240.000 đồng/kg. Đối với mặt hàng thịt heo, giá bán lẻ vẫn đang chựng lại, thậm chí một vài điểm kinh doanh thịt heo tại chợ Thủ Dầu Một giảm giá bán 5.000 đồng/kg so với 2 tuần trước. Hiện thịt heo đùi ở mức 85.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn 110.000 đồng/kg; giò 80.000 đồng/kg, riêng sườn non giá không giảm và ở mức 125.000 đồng/kg. Tại Co.opMart Bình Dương, bên cạnh việc bình ổn giá mặt hàng thịt heo, siêu thị này đang có chương trình giảm giá bán như xương, giò, đùi...  từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, tùy loại. Người kinh doanh mặt hàng này cho biết, do ảnh hưởng thông tin dịch heo tai xanh, nhu cầu tiêu thụ giảm sút nên giá giảm nhằm kích thích sức mua.

Mặc dù chưa thấy tác động tăng giá trải đều trên tất các loại hàng hóa, sản phẩm nhưng giá xăng tăng cộng với yếu tố thời tiết và mùa vụ, áp lực tăng giá các mặt hàng thực phẩm được nhiều người dự đoán sẽ diễn ra vào những ngày tới. Một số tiểu thương tại chợ Thủ Dầu Một cho biết, vài tuần qua, do mưa nhiều, các loại rau củ quả về chợ tăng khoảng 2.000 đồng/kg, riêng rau mặt hàng rau củ quả có nguồn gốc từ Đà Lạt về ít, hàng hư giập nhiều khiến giá cả tăng thêm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, cụ thể như cà rốt giá 30.000 đồng/kg, khai tây 28.000 đồng/kg, cải búp 40.000 đồng/kg, ngò rí hiện đã tăng lên mức 45.000 đồng/kg. Chị Oanh, một tiểu thương kinh doanh rau tươi tại chợ Thủ Dầu Một, cho biết giá các loại rau xanh đã tăng từ trước khi tăng giá xăng. “Mặc dù phía các nhà cung cấp chưa chính thức điều chỉnh tăng giá, nhưng cũng đã đánh tiếng sẽ nâng giá bỏ sỉ vì giá xăng tăng sẽ kéo theo chi phí vận chuyển tăng. Do vậy, giá mặt hàng rau củ quả trong tuần tới chắc chắn sẽ nhích lên chút ít”, chị Oanh nói.

Trong khi đó, giá các loại trái cây như cam, vải, xoài... đã có xu hướng tăng từ hai tuần trước, nay có sự tác động từ giá xăng khiến giá trái cây lập tức được điều chỉnh tăng thêm khoảng 5.000 đồng/kg. Các chủ sạp kinh doanh mặt hàng này giải thích hầu hết các loại trái cây được vận chuyển đến từ các tỉnh, thành xa nên khó tránh khỏi tăng giá, cùng với đó giá tăng còn do hết mùa vụ thì giá tăng.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã lên 3.400 đồng/lít. Lần tăng giá này tuy không nhiều, nhưng theo nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, giá xăng tăng có thể gây ra những xáo trộn nhất định trong đời sống kinh tế và tất nhiên sẽ tác động trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp sản xuất. Chi phí đầu vào tăng buộc doanh nghiệp phải xem xét lại bài toán kinh tế, lợi nhuận và lúc này, kết quả các mặt hàng sẽ phải tăng giá. Cái khổ là người tiêu dùng, nhất là người có thu nhập thấp không còn cách nào khác là lại tiếp tục thắt chặt chi tiêu...

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter