Giá trị nhân đạo tiếp tục lan tỏa

Cập nhật: 14-08-2019 | 09:59:29

“Tháng nhân đạo” năm 2019 đã kết thúc, nhưng giá trị nhân đạo được thể hiện trong “Tháng nhân đạo” mãi lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng...

 Hỗ trợ đúng đối tượng

“Tháng nhân đạo” năm 2019 được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phát động, triển khai tổ chức trên địa bàn tỉnh vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ; thu hút nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia ủng hộ, chia sẻ.

Nhằm phát huy hiệu quả “Tháng nhân đạo”, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về việc triển khai “Tháng nhân đạo” đến các cấp hội và nhân dân; đồng thời triển khai đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các câu lạc bộ những người tình nguyện, các tổ chức tôn giáo, xã hội nhằm kêu gọi cùng hưởng ứng và đăng ký giúp đỡ các đối tượng khó khăn. Hội CTĐ là đơn vị đóng vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối các hoạt động nhằm huy động và kết nối triệu triệu trái tim nhân ái để cùng sẻ chia, trao cơ hội, mang lại niềm tin, hạnh phúc và sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh khai trương “Thùng quỹ nhân đạo”

Để việc hỗ trợ đúng đối tượng cần trợ giúp, việc lập danh sách đối tượng được thực hiện hết sức cẩn thận, công khai dân chủ. Các cấp hội đã tiến hành khảo sát nắm danh sách đối tượng cần trợ giúp từ cơ sở, với sự tham gia của cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương. Qua đó, các địa phương đã lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp và tiến hành vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm nhận tham gia giúp đỡ bằng nhiều hình thức cụ thể. Ông Trần Thanh Hoàng, ấp Cần Giăng, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng là một trong những người được hỗ trợ kinh phí xây nhà CTĐ trong “Tháng nhân đạo” năm 2019. Ông cho biết do nghèo khó nên căn nhà ông ở hư hỏng nặng rất lâu rồi nhưng ông không có điều kiện để sửa chữa. Thế nên, khi biết mình được hỗ trợ xây một căn nhà CTĐ ông vui lắm.

Tiếp tục phát huy

“Tháng nhân đạo” năm 2019 được triển khai với nhiều hoạt động thường xuyên và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Với sự hỗ trợ từ các tập thể, nhà hảo tâm, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã đưa ra nhiều hình thức trợ giúp phong phú, mang lại lợi ích thiết thực cho người hưởng lợi, như: Tặng quà cho các đối tượng khó khăn, xây dựng, sửa chữa nhà CTĐ, hiến máu tình nguyện, khám chữa bệnh nhân đạo...

 Trong “Tháng nhân đạo” năm 2019, toàn tỉnh đã có 35.436 lượt trường hợp nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm do Hội CTĐ các cấp vận động, trao tặng; tổng trị giá trên 11,95 tỷ đồng.

Một trong những hoạt động mới triển khai trong “Tháng nhân đạo” năm nay là Hội CTĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh khai trương “Thùng quỹ nhân đạo” tại các bưu điện trên toàn tỉnh. Các thùng quỹ sẽ được đặt tại các bưu cục cấp 1, 2 thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh để gây quỹ giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, nạn nhân bị ảnh hưởng thiên tai và thảm họa...

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Lệ Trinh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, “Tháng nhân đạo” năm 2019 đã thu hút sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Từ đó, đã góp phần làm cho “Tháng nhân đạo” được triển khai sâu rộng, trở thành phong trào toàn dân chăm lo cho người nghèo dưới sự lãnh đạo của Đảng, mà vai trò nòng cốt là tổ chức Hội CTĐ các cấp. Việc nắm đối tượng cần trợ giúp được tiến hành cụ thể, khoa học, công khai, dân chủ, không trùng lắp, chồng chéo... nên tạo được lòng tin của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Cũng theo bà Trinh, trong thời gian tới hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động ra cộng đồng dân cư, gắn nội dung “Tháng nhân đạo” trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với các chương trình mục tiêu quốc gia dành cho các đối tượng xã hội, gắn với các phong trào thi đua của các cấp hội và xác định thực hiện tốt “Tháng nhân đạo” là thiết thực đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trong hệ thống hội.

 CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter