Giá vàng ngược dòng tăng mạnh ở phiên cuối tuần

Cập nhật: 24-05-2013 | 00:00:00

Trái với xu hướng đi xuống lúc đầu phiên, giá vàng trên thị trường Singapore chiều 24-5 đã lội ngược dòng đi lên, hướng tới một tuần lên giá mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua, sau khi một quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát biểu rằng chưa nên vội vàng kết thúc chương trình nới lỏng tiền tệ.

Bình luận này đã làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một công cụ để đối phó với lạm phát.

  Ảnh minh họa.Tuần này, giá vàng đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư muốn tìm kiếm nơi "trú ẩn" sau khi đồng USD và chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt thống kê yếu ớt về hoạt động của khu vực chế tạo ở Mỹ và Trung Quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đang trì trệ.

Vào lúc 13 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,16% lên 1.392,96 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng vẫn giữ một khoảng cách không quá xa so với mức đáy của hai năm qua (1.321,35 USD/ounce) lập hồi giữa tháng 4-2013.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã bị ảnh hưởng nặng nề và để "bốc hơi" gần 1/5 giá trị, trong bối cảnh nhà đầu tư quay sang chứng khoán và các tài sản khác sau khi nhận được những thống kê kinh tế khả quan. Ronald Leung, phụ trách giao dịch tại Lee Cheong Gold Dealers (có trụ sở ở Hong Kong), dự báo giá vàng sẽ nằm dưới biên độ 1.400-1.410 USD/ounce.

Một nhân tố gây sức ép với giá vàng đó là thông tin cho hay lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 0,15% trong phiên 23-5 xuống 1.018,57 tấn - mức thấp nhất của 4 năm qua.

Theo giới giao dịch, các khách mua Trung Quốc đã giảm bớt hoạt động mua vào trên thị trường vàng giao ngay ở thời điểm Mỹ sắp công bố thống kê về hàng hoá lâu bền dự kiến vào cuối ngày hôm nay (24-5).

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cho rằng bất cứ dấu hiệu nào về sự cải thiện trên thị trường lao động Mỹ cũng sẽ được giới đầu tư theo dõi sát sao, vì nó có thể thúc đẩy FED giảm bớt các nỗ lực kích thích kinh tế vào tháng 9 tới.

Theo thống kê vừa được công bố, lượng đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tuần trước giảm - một dấu hiệu cho thấy sự "kiên cường" của thị trường lao động nước này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter