Giải thưởng quốc tế cho nhà cộng đồng Việt

Cập nhật: 05-05-2012 | 00:00:00

Công trình kiến trúc sinh thái đậm bản sắc dân tộc Kinh và Mường ở thôn Suối Rè, xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế.

 Toàn cảnh công trình. Đây là công trình do KTS Hoàng Thúc Hào và Nguyễn Duy Thanh cùng cộng sự ở văn phòng Kiến trúc 1+1>2 hoàn thành vào cuối năm 2010. Công trình đã nhận hàng loạt giải thưởng như Giải thưởng kiến trúc xanh châu Á (Green Leadership Award 2011 (Singapore); Đứng thứ hai giải thưởng Gold Medal của Barbara Cappochin Prize 2011 (Hội Kiến trúc sư Thế giới); Shortlist hạng mục số 1 - Civic and Community tại World Architecture Festival 2011; Giải 3 giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2010...

Công trình vừa kế thừa cấu trúc nhà năm gian Bắc bộ, vừa thấp thoáng nếp nhà sàn Mường, có phong thủy đắc địa, thế tựa sơn, tránh gió bão, lũ quét, mặt hướng thẳng ra thung lũng. Cấu trúc không gian tổng thể theo lớp. Lớp trước là khoảng sân thoáng, nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời. Không gian sinh hoạt chính ở lớp giữa, gồm hai tầng. Tầng trên là nhà trẻ, lớp mẫu giáo kết hợp thư viện, hội họp thôn..., các chức năng đan xen linh hoạt. Hàng hiên rộng gắn liền vạt cỏ xanh giữ vai lớp đệm, tầm nhìn xa. Tầng trệt ăn vào khoảng lõm triền dốc, tránh gió đông bắc, hút gió địa hình đông nam nên nhà ấm về đông, mát về hè. Không gian mở ra lớp sau, hướng lên núi và rừng tre. Dân làng tụ họp, tổ chức làm nghề phụ. Trẻ con, người già có thể sinh hoạt ở tầng trệt trong những ngày giá rét hay nắng gắt… Nơi trẻ con đọc sách. Ý tưởng tạo đường hầm đối lưu gió, khoảng elip thông tầng, những bậc cỏ, triền vát, mái lấy sáng... đều cùng để kết nối không gian trước - sau, trong - ngoài, trên - dưới thành chuỗi không gian mở liên hoàn. Các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp kết cấu đơn giản, tiết kiệm, sử dụng vật liệu địa phương sẵn có theo nguyên tắc: Thống nhất trong tương phản đa dạng. Tầng trệt xây đá gồ ghề, thô, kết hợp cửa tre, trần trúc tinh, mảnh tạo sự ấm cúng, cân bằng. Tầng trên trình đất nâu mịn. Đá đất nặng ở dưới, vì kèo tre, lợp lá nhẹ phía trên.

Hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa, gió địa hình, đèn LED tiết kiệm điện, bể phốt 5 khoang không ô nhiễm môi trường. Một chuỗi thử nghiệm những giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Dân làng trực tiếp dựng ngôi nhà và chính họ sẽ thụ hưởng hiệu quả không gian cũng như tiện ích của từng yếu tố: Đá, đất, tre, lá, không khí, gió, nắng, âm thanh núi rừng.

Công trình ra đời với mục tiêu tăng cường liên kết cộng đồng, góp phần phát triển bản sắc khu vực, là mô hình có thể nhân rộng tại các vùng nông thôn đồi núi trung du.  

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter