Giám đốc Sở giáo dục - đào tạo Dương Thế Phương: Sẽ thành lập bộ phận tư vấn học đường

Cập nhật: 09-04-2010 | 00:00:00

Hiện nay bạo lực học đường đã diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Tình trạng này được “nhân rộng” thêm khi các đoạn video clip được đưa lên mạng điện tử. Ngoài những nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này như ảnh hưởng từ phim ảnh, lối sống xã hội hiện nay, thì ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) cũng có một phần trách nhiệm trong việc giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh (HS). Xung quanh vấn đề trên, phóng viên Báo Bình Dương đã phỏng vấn ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở GD-ĐT để nghe ông nói về những công việc ngành phải làm ngay trong lúc này.

- Thời gian qua, các báo có nêu tình trạng học sinh nữ đánh nhau ở một số trường trong cả nước được đưa lên mạng, trong đó có một trường hợp ở trường THPT Bình Phú (TX.TDM). Vậy vụ việc này đã được xử lý ra sao, thưa ông?

- Ngành GD-ĐT thật đáng tiếc khi tỉnh có trường hợp nữ sinh trường THPT Bình Phú (TX.TDM) đánh nhau như báo chí đã phản ảnh. Sau khi sự việc xảy ra, ngành đã chỉ đạo trường điều tra và xử lý kịp thời. Theo báo cáo của Ban Giám hiệu trường, nhà trường đã kỷ luật đuổi học 1 tuần lễ đối với 2 HS đánh bạn, kỷ luật cảnh cáo toàn trường 3 HS có liên quan và khiển trách toàn trường 4 HS khác. Ban Giám hiệu hứa sẽ củng cố hoạt động trực trường của đội cờ đỏ, cho HS đi sớm hơn và về trễ hơn để phát hiện các trường hợp vi phạm nội quy, đặc biệt là đánh nhau, sử dụng điện thoại di động trong trường, tăng cường vai trò giáo viên chủ nhiệm, đoàn thanh niên. Sắp tới trường sẽ lập nhóm giáo viên tư vấn tâm lý giải đáp các thắc mắc của HS, nhằm tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua.

- Từ sự việc này, phải chăng việc quản lý, giáo dục HS ở các trường chưa thật chặt chẽ, thưa ông?

- Muốn giáo dục HS tốt cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình và xã hội, một mình nhà trường không làm nổi việc này. Nhưng thời gian qua việc này ít được quan tâm. Thời gian HS học tập,