Giới thiệu sách về đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Pháp

Cập nhật: 22-02-2011 | 00:00:00

Ngày 21-2 tại Paris, giáo sư sử học Pháp Alain Ruscio đã giới thiệu cuốn sách do ông sưu tập và biên soạn từ năm 1979 đến 2008, với nhan đề "Võ Nguyên Giáp - một cuộc đời" do nhà xuất bản Les Indes Savantes ấn hành.

 

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong lời nói đầu, tác giả đã bày tỏ niềm tự hào được gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi ông còn là phóng viên thường trú, đặc phái viên của báo Nhân đạo (l’Humanité) tại Hà Nội năm 1979, nhân kỷ niện 25 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Vào dịp đó, Alain Ruscio đã gặp được đại tướng Võ Nguyên Giáp dù khi đó đại tướng rất bận. Theo Alain Ruscio, ông đã không thể quên hình ảnh cuộc gặp đầu tiên này. “Tướng Giáp đứng trên bậc cầu thang và tôi đã không thể rời mắt khỏi ông khi tôi bước từng bước lên cầu thang…", ông viết.

 

Từ đó cho đến nay, cứ mỗi chuyến đến Việt Nam, ông Alain Ruscio lại tìm gặp đại tướng. Duy nhất vào tháng 1-2010, đại tướng từ chối không tiếp ông vì lúc đó đại tướng đã yếu khi bước sang tuổi 100.

 

“Bằng một cách tự nhiên và không hình thức” và “với sự cho cho phép của đại tướng Võ Nguyên Giáp”, Alain Ruscio đã thực hiện ý tưởng viết cuốn sách này bằng việc tập hợp các bài viết, bài nói chuyện và bài tham luận lịch sử chính trị của đại tướng.

 

Cuốn sách gồm 5 phần kể về cuộc đời của đại tướng từ khi là thầy giáo lịch sử trở thành người thanh niên yêu nước, du kích, đến khi ông là nhà lý luận chiến tranh cách mạng, nhà thực tiễn của cách mạng chống lại thực dân Pháp và trở thành nhà thực tiễn cách mạng chống lại đế quốc Mỹ.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter