Giống lúa hoàn hảo thời biến đổi khí hậu

Cập nhật: 21-12-2011 | 00:00:00

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện giống lúa hoang dã có khả năng chịu hạn và nóng tốt, những đặc tính quý trong bối cảnh trái đất đang ấm lên.

 

Một cánh đồng lúa Campuchia.

 

Trong một báo cáo được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia (PNAS), các nhà khoa học của đại học Queensland tại Australia cho biết, giống lúa hoang dã này có xu hướng di truyền đa dạng hơn giống lúa thông thường. Với gene chịu hạn và chịu nóng tốt, nó phân bố chủ yếu ở khu vực nóng và khô hơn những khu vực khác tại Australia, Physorg đưa tin.

 

Giáo sư Robert Henry, chuyên gia thuộc Liên minh Đổi mới lương thực và nông nghiệp Queensland (QAAFI) và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói với Physorg: "Phát hiện mới sẽ giúp ích cho việc lựa chọn giống cây trồng để đối phó biến đổi khí hậu".

 

Các nhà khoa học cho rằng, một số gene của giống lúa mới phát hiện có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh do vi khuẩn và nấm, hai tác nhân gây thiệt hại nặng nề tới loại cây lương thực.

(Theo VNE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter