Gỡ khó cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn vay

Cập nhật: 16-03-2013 | 00:00:00

Ngày 15-3, Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM (gọi tắt là Hepza) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp KCX-KCN và lãnh đạo các ngân hàng TP.HCM nhằm tạo cầu nối để doanh nghiệp (DN) tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp nhằm duy trì ổn định hoạt động, mở rộng sản xuất kinh doanh, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của DN.

Lãi suất chưa hợp lý

Bà Nguyễn Tuyết Mai, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Trường Thịnh thuộc KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân bày tỏ: “Công ty chúng tôi chuyên về sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ để xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó trọng tâm là thị trường châu Âu (EU). Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình hình xuất khẩu gặp khó khăn do các nước đối tác tiêu thụ sản phẩm ở châu Âu chịu ảnh hưởng của vấn đề nợ công. Ngoài ra, hàng hóa của công ty còn chịu sự cạnh tranh về giá của các thị trường lân cận như Trung Quốc, Ấn Độ… nên công ty làm ăn thua lỗ thiếu vốn đầu tư sản xuất.

  Sản xuất lĩnh vực cơ khí chính xác tại Công ty Nidec Tosok Corporation (KCX Tân Thuận, TP.HCM).Để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi cần một nguồn vốn vay để mua nguyên liệu, đầu tư máy móc nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm… Tuy nhiên, theo tham khảo mức lãi suất cho vay mà một số ngân hàng đưa ra còn khá cao (14%/năm). Chưa hết, đối với những DN sản xuất nhỏ và vừa như chúng tôi khi đi làm thủ tục vay vốn còn gặp khó khăn về vấn đề thế chấp tài sản vay vốn, trong khi đó tài sản duy nhất của công ty chỉ có nhà xưởng không đủ khả năng để thế chấp”.

Ông Nguyễn Đặng Hiền, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Tân Quang Minh thuộc KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh cho rằng: Dù thời gian qua, NHNN có điều chỉnh giảm mức lãi suất cho vay. Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay hiện nay vẫn còn cao nên không kích thích được việc đầu tư sản xuất mới. Bởi lẽ, với một công ty muốn mở rộng đầu tư sản xuất cần nguồn vốn rất lớn; trong khi đó hiện nay việc giải quyết tiêu thụ đầu ra sản phẩm của chúng ta còn gặp khó khăn kết hợp với lãi suất vay đầu tư cao sẽ khiến DN không dám mạnh dạn mở rộng đầu tư sản xuất.

Sẽ thêm cơ chế hỗ trợ vay vốn

Tại hội nghị, đại diện một số ngân hàng cho biết: Để tạo thuận lợi cho các DN tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp nhằm duy trì ổn định hoạt động, mở rộng sản xuất kinh doanh, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của DN, thời gian qua các ngân hàng đã đưa ra các gói sản phẩm cho vay với mức lãi suất phù hợp với nhu cầu của từng DN. Do đó, DN nào có nhu cầu vay vốn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn về gói sản phẩm cho vay cụ thể đối với từng ngành nghề của DN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN - Chi nhánh TPHCM cho biết: Hiện nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng ở các KCX-KCN còn rất thấp, ở mức 5%. Cụ thể, tổng mức dư nợ cho vay trong năm 2012 ở các KCX-KCN đạt khoảng 39.000 tỷ đồng. Để giúp các DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, trong năm 2013, ngành ngân hàng sẽ triển khai các cơ chế hỗ trợ vay vốn như: điều chỉnh lại các mức lãi suất cho vay. Xem xét cơ cấu định kỳ hạn nợ cho vay giúp giảm chi phí cho DN, giảm nợ xấu. Tập trung ưu tiên cho vay đối với 5 lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND TPHCM. Tập trung kết nối DN với ngân hàng theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Cụ thể, trong năm 2013 sẽ triển khai kết nối ngân hàng đến tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP. Liên quan đến việc một số DN phản ánh mức lãi suất cho vay hiện nay còn ở mức cao, ông Minh cho rằng: Đối với hệ thống ngân hàng thời gian qua không chỉ chú trọng vào lãi suất kinh doanh mà còn thực hiện nhiệm vụ chính trị do Chính phủ và UBND TP yêu cầu. Cụ thể, cách đây một tháng, 4 ngân hàng đã tham gia chương trình bình ổn giá của TP với mức lãi suất cho vay 6%/năm. “Cơ chế của ngân hàng hiện nay tương đối rộng mở. Tuy nhiên, điều kiện cho vay không thể nới lỏng để hạn chế rủi ro cho ngân hàng. Song để tạo điều kiện cho các DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, ngân hàng nhà nước cho phép các ngân hàng có thể áp dụng hình thức cho thế chấp bằng dòng tiền để xem xét cho DN vay vốn”, ông Minh khẳng định.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter