GS Ngô Bảo Châu: Sẽ trao học bổng luôn năm học này

Cập nhật: 04-09-2010 | 00:00:00

Ngày 3-9, tại Hà Nội, giáo sư Ngô Bảo Châu đã có cuộc họp thông báo về việc xây dựng quỹ khuyến học mang tên “Quỹ Vì tinh thần hiếu học” theo sáng kiến của giáo sư.

 

Phát biểu tại cuộc họp, giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết “Quỹ Vì tinh thần hiếu học” ra đời chỉ có mục đích duy nhất là khuyến học và vận động ủng hộ cho công tác khuyến học; tuyệt đối không có mục đích quảng bá tên tuổi cho người thành lập quỹ cũng như các tổ chức và cá nhân tham gia ủng hộ cho quỹ.

 Giáo sư Ngô Bảo Châu giới thiệu "Quỹ Vì tinh thần hiếu học".

Bước đầu, quỹ sẽ tài trợ cho hai đối tượng chính là học sinh thi đỗ đại học điểm cao, các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhưng ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn và đối tượng thứ hai là sinh viên nghiên cứu sinh trong nước.

 

Toàn bộ phần thưởng bằng tiền của Giải thưởng Fields mà giáo sư Ngô Bảo Châu nhận được sẽ trao lại cho “Quỹ Vì tinh thần hiếu học.” Khoản tiền này tuy không lớn nhưng mang kỳ vọng làm chất xúc tác để các tổ chức và cá nhân vốn vẫn lo lắng đến công việc học tập của thế hệ trẻ hôm nay có thể xắn tay cùng nhau góp sức, giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng cho biết ngoài việc tặng học bổng, điểm khác biệt của quỹ là lựa chọn một giảng viên đại học làm người đỡ đầu cho sinh viên được nhận học bổng. Sự hướng dẫn và khuyến khích của người đỡ đầu cũng quan trọng không kém phần thưởng vật chất. Người đỡ đầu có trách nhiệm hướng dẫn định hướng cho sinh viên, xác nhận báo cáo kết quả học tập của sinh viên và đưa ra nhận xét làm cơ sở cho việc tiếp tục cấp học bổng trong năm tiếp theo.

 

Người đỡ đầu phải là những giảng viên có uy tín, có tâm huyết với việc đào tạo, hỗ trợ sinh viên và có chuyên môn gần với chuyên môn mà sinh viên đang theo học. Trong khả năng của mình, quỹ sẽ hỗ trợ kinh phí cho một số hoạt động nghiên cứu khoa học của người đỡ đầu.

 

Quỹ sẽ thành lập một Hội đồng khoa học hoạt động độc lập, có thẩm quyền duy nhất và tuyệt đối trong việc lựa chọn đối tượng được trao học bổng cũng như lựa chọn người đỡ đầu cho sinh viên nhận học bổng.

 

Những thủ tục và yêu cầu pháp lý cho việc thành lập quỹ đang được khẩn trương tiến hành để có thể đi vào hoạt động vào tháng 12-2010 và trao học bổng cho sinh viên ngay từ năm học 2010-2011.

 

Vào cuối mỗi năm học, quỹ sẽ tổ chức một buổi gặp mặt các nhà tài trợ, các thành viên Hội đồng khoa học, các sinh viên nhận học bổng và người đỡ đầu. Đây là dịp để quỹ khen thưởng các sinh viên có kết quả xuất sắc và kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp vào quỹ để trao học bổng cho năm tiếp theo.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter